TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tính toán quá chỉ tổ thiệt thân, khôn ngoan quá chỉ khiến người tránh mình: Đừng tưởng lợi lộc mà rước họa vào thân!

20-03-2020 - 11:22 AM | Sống

Tính toán quá chỉ tổ thiệt thân, khôn ngoan quá chỉ khiến người tránh mình: Đừng tưởng lợi lộc mà rước họa vào thân!

Đôi khi, trí thông minh sẽ đánh lừa đôi mắt, khiến ta không thể nhận nhìn ra được đại cục, từ đó mà rước họa vào người.

Có một dự án tiềm năng nọ thu hút được sự quan tâm của rất nhiều công ty khác nhau. Trong số những công ty muốn tham gia, có đến 5-6 đội có tư chất rất cao, kinh nghiệm phong phú, lại thêm nguồn lực dồi dào. Công ty còn lại không những nhỏ mà lại còn chẳng có điểm gì xuất sắc để làm ưu thế cạnh tranh. Thế nhưng cuối cùng công ty nhỏ này lại thành công, khiến ngay cả người chủ công ty cũng không tin nổi vai tai mình.

Khi được hỏi lý do, đối tác mới nửa đùa nửa thật nói: "Bởi vì nhìn anh không có mấy phần khôn khéo, lại chủ động nhượng bộ rất nhiều điều kiện cho chúng tôi, thêm vào đó còn giúp tăng thêm rất nhiều lợi nhuận, tôi thật sự không đành lòng cự tuyệt anh".

Có lẽ nhiều người không nhận ra rằng, những người được đánh giá là khôn ngoan thật ra lại mất mát rất nhiều.

***

Một cuộc khảo sát trên trang thương mại điện tử nổi tiếng cho thấy, tranh chấp hay xảy ra là do người mua tính toán chi li, dồn ép nhau tới cùng. Bọn họ không muốn để cho mình phải chịu bất kì thiệt thòi nào, ngay cả khi nó chẳng đáng gọi là thiệt thòi.

Có cô gái nọ khi tham gia một sự kiện trên mạng thì hệ thống gặp lỗi khiến cô ấy không thể sử dụng 30 phiếu giảm giá mà mình nhận được. Chưa kể, mức giảm giá của một số mặt hàng cũng không giống như trong thông báo. Cô ta liền ngồi tính toán tỉ mỉ, rồi yêu cầu bên chăm sóc khách hàng phải đền bù, tặng thêm sản phẩm bồi thường. Bên chăm sóc khách hàng đã nhiều lần hồi đáp rằng chỉ có thể bù khoản chênh lệch giá, không thể bồi thường nhiều hơn. Cô ấy không đồng ý, làm ầm lên trong thời gian dài: "Dựa vào cái gì mà khiến tôi bị thua thiệt 50 tệ?".

Ngày hôm đó, cô ấy có tài liệu phải làm, nhưng vì mải tranh cãi với bên chăm sóc khách hàng nên không thể hoàn thành công việc, bị ông chủ trách móc. Cô ta cáu giận rồi lại tiếp tục đi đôi co với bên kia.

Vì 50 tệ mà lãng phí bằng đấy thời gian, công sức, thậm chí phải trì hoãn công việc, làm vậy liệu có đáng không?

Điều này cũng giống như việc muốn dùng nguồn lao động giá rẻ để tiết kiệm, nhưng những lao động giá rẻ này lại không có năng lực. Để hoàn thành công việc lại cần nhiều lao động hơn, cuối cùng lại là tăng chi phí.

Vì những cái lợi nhỏ, tiêu phí gấp trăm lần.

***

Nói tất cả những điều này không phải là để khuyên bạn cam chịu cho người khác bắt nạt, cũng không phải khuyến khích bạn hi sinh. Thế nhưng, hãy nhớ một điều: Năng lượng của bạn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá

Trong một rạp chiếu phim nọ, ai nấy đều đang yên lặng chăm chú xem. Bỗng nhiên có hai người đàn ông ở ghế sau bắt đầu tranh cãi nảy lửa rồi động tay động chân, chỉ vì người này làm bắn nước lên người kia. Nạn nhân thuận miệng mắng một câu, kẻ kia cũng không cam chịu, thế là thành tranh cãi. Việc này không những khiến mọi người xung quan bị ảnh hưởng mà còn phá hủy tâm trạng hôm đó của hai người.

Chẳng có ai bẩm sinh đã cam lòng chịu yếu thế, chúng ta thường không sẵn sàng chịu thiệt thòi, luốn muốn phần lợi về mình. Đây cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng bao nhiêu trí lực đều tập trung vào việc tranh giành này, còn sức đâu mà làm những việc khác quan trọng hơn?

Tính toán quá chỉ tổ thiệt thân, khôn ngoan quá chỉ khiến người tránh mình: Đừng tưởng lợi lộc mà rước họa vào thân!  - Ảnh 1.

***

Lý Tiếu Lai có quan điểm rằng: Sức chú ý > Thời gian > Tiền tài.

Ông chia sẻ rằng phương pháp để tránh cãi nhau với vợ suốt hơn 20 năm của mình rất đơn giản. Ông dành đủ thời gian cho vợ, và nếu có thể, có đủ tiền cho vợ, có nhiều thời gian để giao tiếp hiệu quả, mà tâm tư phải thoải mái thì giao tiếp mới hiệu quả.  

Nhờ đó, ông không bị quấy nhiễu bởi những thứ không đáng, để dành tâm trí và sức lực cho những điều thực sự có giá trị và từ đó càng tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Với những người thực sự ưu tú, nếu ta chú ý một chút, sẽ thấy rằng họ chẳng mấy khi để tâm tính toán chi li đến những việc nhỏ nhặt. Đó gọi là không tham cái lợi nhỏ mà đánh mất đi những thứ lớn lao.

Thực tế thì, những thứ nhỏ nhặt, có tính cũng không ra.

***

Trong bộ phim "Người trong giang hồ 3" có đoạn như thế này:

Hai lão đại giang hồ tranh đoạt nhau trong lúc đấu giá. Đông Tinh Bang của Quạ Đen mặc kệ người ta ra giá bao nhiêu, đều chỉ thêm vào 100 tệ. Người ta ra giá 3 vạn, hắn ra 3 vạn 100 tệ; người ta ra giá 5 vạn, hắn ra 5 vạn 100 tệ. Điều này khiến không ít người bực mình. Nguyên nhân khiến người ta nổi giận là: Hắn chỉ muốn đấu cho được, không quan tâm giá trị vật phẩm đấu giá, không quan tâm cảm nhận của mọi người, không quan tâm gì ngoài cuộc đấu giá.

Thử đặt mình vào vị tri người đối diện. Nếu bạn mở cửa hàng, hàng xóm của bạn cũng mở hàng bán những thứ tương tự, giá mặt hàng nào cũng ít hơn của bạn 1 tệ? Bạn sẽ nghĩ thế nào về người hàng xóm này?

Bọn họ không sai, nhưng bọn họ quá hẹp hòi, chỉ biết đến lợi ích của mình.

***

Có một nữ nhân viên nọ năng lực rất khá, khiến cho người xung quanh phải ngưỡng mộ. Một hôm, khi đồng nghiệp đang ngồi hoàn thành báo cáo, cô ấy đến chỗ anh ta và bảo muốn xem trước.

Thật ra, cô chỉ muốn xem trang đầu tiên và trang cuối cùng, nơi ghi tên các thành viên. Cô ấy muốn được để tên ngay dưới vị quản lý, tiếp đó lại muốn chú thích rằng mình là người phụ trách và không ngừng nhấn mạnh rằng: "Trong nhóm tôi là thành viên chủ chốt nhất". Từ đó, ai cũng trở nên ác cảm với cô. Cuối cùng, cô cũng đã đạt được vị trí mà mình mong muốn. Nhưng trên hành trình đó, cô đã làm mất lòng, xúc phạm tất cả mọi người, điều khiến cô phải từ chức không lâu sau đó.

Những người như vậy, dù giỏi đến đâu, cũng không thể hòa hợp và sẽ bị loại trừ.

Tính toán quá chỉ tổ thiệt thân, khôn ngoan quá chỉ khiến người tránh mình: Đừng tưởng lợi lộc mà rước họa vào thân!  - Ảnh 2.

***

Tìm cách mua hàng với số tiền ít nhất, tìm cách làm cho tên mình xuất hiện đầu tiên và tìm cách để mình có thêm nhiều lợi lộc.

Họ đều là những kẻ thông minh. Nhưng sau khi thực hiện tất cả các toan tính, họ đã mất đi những người bạn và những cơ hội hợp tác quý giá. Cuối cùng, họ chỉ còn lại một mình.

Rõ ràng, những người quá hiểu biết thường khó có thể đưa ra những quyết định tối ưu.

Tại sao vậy?

Khi bạn chú tâm vào một lĩnh vực chuyên sâu, theo thời gian, góc nhìn và suy nghĩ của bạn càng hẹp lại. Bạn không thể nhìn thấy toàn cảnh.

Tháng 8 năm 2019, Microsoft Nhật Bản đã bắt đầu một thử nghiệm đổi mới có tên là " Thử thách lựa chọn công việc mùa Hè 2019". Thời gian làm việc của 2.300 nhân viên Microsoft Nhật Bản đã giảm từ 5 ngày một tuần xuống còn 4 ngày/tuần, nghỉ từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Tiền lương không đổi, nghỉ phép hàng năm không đổi. Hai tháng sau, họ tuyên bố hiệu quả của kế hoạch: Doanh số tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện năng giảm 23%, giấy in giảm 60% và thời gian họp tiêu chuẩn đã giảm từ 60 phút xuống còn 30 phút.

Điều này có phải rất phi thường không?

Theo logic bình thường, muốn hoàn thành càng nhiều công việc, các nhân viên phải làm việc chăm chỉ, phải tăng ca.

Nhưng thực tế không phải vậy. Thời gian lao động không hoàn toàn tỷ lệ thuận với hiệu quả công việc. Ví dụ như việc hoàn thành deadline, chẳng phải đến những phút cuối cùng hiệu quả mới cao nhất sao?

Khi bạn có những cái nhìn toàn cục, tư duy của bạn sẽ khoáng đạt hơn rất nhiều, từ đó có những phương pháp giải quyết tốt hơn.

Tính toán quá chỉ tổ thiệt thân, khôn ngoan quá chỉ khiến người tránh mình: Đừng tưởng lợi lộc mà rước họa vào thân!  - Ảnh 3.

"Kẻ địch lớn không ở trước mắt" và giải pháp tối ưu cũng không ở nơi quen thuộc.

Sai lầm lớn của chính ta là chỉ nhìn sự việc theo một khía cạnh đơn nhất, đặt nó trong một không gian cách biệt. Chẳng hạn như làm kinh doanh, tôi chỉ muốn kiếm nhiều tiền hơn; để giảm chi phí, tôi muốn khấu trừ tiền thưởng của nhân viên; làm việc cùng nhau, tôi muốn đặt lợi ích của riêng mình lên hàng đầu. Sự việc thực tế không hề như vậy, tất cả mọi thứ đều có tác động lẫn nhau. Chỉ nghĩ đến những cái lợi trước mắt, ta sẽ không thể nhìn xa, không nhìn xa được, tức là không thể bền vững lâu dài được.

(Theo Aboluowang)


Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên