MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình trạng đầu cơ bao trùm Phố Wall, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10

30-01-2021 - 06:57 AM | Tài chính quốc tế

Tình trạng đầu cơ bao trùm Phố Wall, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10

Kết thúc phiên 29/1, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, khép lại 1 tuần đầy biến động khi giao dịch đầu cơ gia tăng tiếp tục gây khó khăn cho thị trường.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 620,74 điểm, tương đương 2%, xuống 29.982,62 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa dưới mốc 30.000 điểm, kể từ ngày 14/12. Chỉ số S&P 500 mất 1,9% xuống 3.714,24 điểm, do 10 lĩnh vực giao dịch tiêu cực. Nasdaq Composite giảm 2% xuống 13.070,69 điểm, khi Apple giảm 3,7% và các cổ phiếu công nghệ lớn khác cũng trượt dốc.

Cả 3 chỉ số chính đều giảm hơn 3% trong tuần này, ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10. Trong tháng 1, Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 2% và 1,1%, chứng khiến tháng giảm điểm đầu tiên sau 4 tháng. Nasdaq tăng 1,4% trong tháng.

Cổ phiếu của GameStop đã tăng 67,9% sau khi Robinhood cho biết họ sẽ cho phép khách hàng hạn chế mua cổ phiếu này và những cổ phiếu bị bán khống mạnh khác, sau khi hạn chế sự tiếp cận vào ngày hôm trước. Robinhood đã huy động được hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư hiện tại của mình chỉ trong 1 đêm, nhằm đảm bảo có đủ vốn để cho phép một số giao dịch được thực hiện trở lại đối với các cổ phiếu biến động như như GameStop.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng nếu GameStop tiếp tục tăng xu hướng như hiện tại, thị trường tài chính sẽ chịu sự xáo trộn mạnh, khiến cho các nhà môi giới như Robinhood thua lỗ và buộc các quỹ phòng hộ đã đặt cược vào cổ phiếu này phải bán các chứng khoán khác để huy động tiền mặt.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng sự bùng nổ của GameStop là một dấu hiệu của một bong bóng lớn hơn trên thị trường. Và việc quả bong bóng này vỡ tung sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Một số nhà lập pháp cũng kêu gọi thực hiện cuộc điều tra về tình trạng này. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ xem xét các hành động của cơ quan quản lý để phát hiện ra liệu các quyết định có khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn hay không.

Trong khi đó, kết quả thử nghiệm mới từ vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson khiến một số nhà đầu tư thất vọng, do kém hiệu quả hơn trên một số biến thể, cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường ở phiên này.

J&J cho biết vắc-xin một liều của họ đạt hiệu quả 66%. Công ty nói rằng, vắc-xin này có hiệu quả 72% ở Mỹ, 66% ở Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi sau 4 tuần thử nghiệm. Tuy nhiên, vắc-xin có hiệu quả hoàn toàn với các trước hợp nhập viện. Cổ phiếu của JNJ giảm 3,6%.

Giang Ng

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên