TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn

16-08-2019 - 06:43 AM | Sống

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn

Những người được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ đa phần đều có chế độ ăn uống không lành mạnh, từ đó làm gan tích tụ nhiều độc tố và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Gan là một trong những cơ quan nội tạng rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Nó không chỉ giúp tiết ra mật để hấp thu chất béo và các loại vitamin khác như A, D, E, K mà còn chịu trách nhiệm sản xuất các chất dinh dưỡng như proten, lipid, glucid... từ đó giúp cấu trúc cơ thể tạo ra các loại men tiêu hóa để chuyển hóa nhanh hơn. Đồng thời, gan cũng có chức năng chính là đẩy bỏ những độc tố dư thừa trong cơ thể ra ngoài.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 1.

Trong các bệnh lý phổ biến về gan thì tình trạng gan nhiễm mỡ được xem là căn bệnh phổ biến nhất. Tình trạng này thường xuất hiện khi chất béo tích tụ ở gan, gây ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của gan. Khi lượng mỡ trong gan chiếm hơn 5% tổng trọng lượng lá gan thì đó là lúc cơ thể bạn bắt đầu có nguy cơ xuất hiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Tùy thuộc vào hàm lượng mỡ trong gan, bệnh có thể chia thành các loại sau:

- Loại nhẹ: Mỡ trong gan chiếm từ 5 - 10% trọng lượng gan.

- Loại vừa: Mỡ trong gan chiếm khoảng từ 10 - 25% trọng lượng gan.

- Loại nặng: Mỡ trong gan chiếm từ 30% trọng lượng gan trở lên.

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả còn phụ thuộc vào việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn nên bắt đầu loại bỏ dần những loại thực phẩm là nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ dưới đây.

Đồ ngọt

Đa phần những loại thực phẩm chứa đường ngọt như kẹo, kem, nước trái cây... có thể làm gia tăng lượng đường trong máu và lượng chất béo trong gan. Vì vậy, bạn nên chủ động tránh ăn các loại đồ ngọt vì chúng sẽ gây tích tụ chất béo trong gan và khiến bạn có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 2.

Đồ cay nóng

Những món đồ cay nóng rất dễ làm suy giảm chức năng gan và khiến gan không thể bài tiết chất béo, từ đó gây tồn đọng chất béo trong cơ thể. Điều này vô tình sẽ khiến sức khỏe của bạn trì trệ và có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 3.

Trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu

Hãy cẩn thận với những loại trái cây nhiều năng lượng và khó tiêu như mít, sầu riêng... vì nó cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nó còn làm gan của bạn hoạt động kém hơn, trở nên ì ạch, trì trệ theo thời gian.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 4.

Rượu bia, chất kích thích

Rượu luôn được cảnh báo là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Thêm vào đó, cả bia hay những chất kích thích khác cũng có thể thúc đẩy quá trình gan nhiễm mỡ chuyển biến sang bệnh xơ gan và nghiêm trọng hơn còn dẫn đến bệnh ung thư gan.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 5.

Thịt đỏ

Việc ăn nhiều thịt đỏ cũng dễ gây tích tụ carnitine dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên tiêu thụ tối đa 70gr thịt đỏ/ngày hoặc 500gr mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín để ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 6.

Đồ chiên rán hoặc đồ mặn

Quá nhiều món chiên rán hay món mặn tiêu thụ trong một ngày có thể làm tăng lượng calories trong cơ thể và dẫn đến nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, bạn nên cải thiện bữa ăn bằng cách hình thành thói quen ăn nhạt, chuyển sang ăn những món hấp, luộc để giúp cơ thể thải độc tốt và không làm mỡ thừa tích tụ nhiều ở vùng gan.

Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ không có cơ hội xuất hiện nếu bạn cắt bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn - Ảnh 7.

Source (Nguồn): Healthline, Medicalnewstoday

Theo Gà

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên