MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm

Từ khi xuất hiện trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", du lịch Phú Yên mới bắt đầu được chú ý, lượng du khách lập tức tăng 30%. Sau đó, tỉnh đã tiếp tục phát huy, biến Phú Yên thành “trường quay lớn".

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 1.

Kể từ sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được công chiếu năm 2015, Phú Yên nổi lên như một cơn sốt hút khách du lịch đến thăm. Trong tháng 10 và tháng 11/2015 (thời điểm công chiếu bộ phim), lượng du khách đã tăng 30%. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên khi ấy là ông Hoàng Văn Trà đã chỉ đạo ngành du lịch, các đơn vị lữ hành trong tỉnh lên kế hoạch khai thác mạnh mẽ, hiệu quả ngành công nghiệp không khói trong những năm tiếp theo. Đến nay, Phú Yên đã trở thành bối cảnh cho hàng chục bộ phim. Tiêu biểu nhất là phim “Ngày xưa có một chuyện tình", cũng chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh. Ảnh: Thanh Nhân.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 2.

Phú Yên dần trở thành điểm đến được du khách tìm kiếm, đặc biệt là từ khoá “Du lịch Phú Yên" lọt top 3 của Google Trends năm 2022. Độ hot của “xứ sở hoa vàng cỏ xanh” tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong năm 2023 khi xu hướng du lịch tìm về thiên nhiên nở rộ.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 3.

Trước cơn sốt của bối cảnh thơ mộng trong phim, lượng khách du lịch đến Phú Yên ngày càng tăng theo từng năm. Tuy nhiên, đến năm 2020, với những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid 19, tình hình du lịch tại địa bàn tỉnh Phú Yên không được khả quan. Đến cuối năm 2021, khi dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát, tỉnh từng bước mở cửa lại một số hoạt động dịch vụ du lịch. Đến năm 2023, lượng du khách đến Phú Yên đã gấp 1,8 lần mức đỉnh năm 2019 và gấp 2,7 lần năm 2016.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 4.

Trước đây, hình ảnh về du lịch Phú Yên trong mắt du khách chỉ có Ghềnh Đá đĩa thì nay các địa điểm du lịch được mở rộng ra khắp tỉnh, từ vùng biển đến vùng núi. Bên cạnh đó, năm 2023, tăng trưởng GRDP của Phú Yên cũng vươn lên xếp vị trí thứ 8 cả nước, đứng thứ 2/14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 5.

Năm 2024, chỉ tính riêng từ ngày 10 đến 14-2 (tức mùng 1 đến mùng 5 Tết Giáp Thìn), tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 105.000 lượt khách, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 192,3 tỉ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu lưu trú đạt 33,6 tỉ đồng. Đặc biệt, phần đông khách du lịch đổ về Thiền Viện Trúc Lâm xin lộc đầu xuân. Đây là công trình vừa được khánh thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2023.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 6.

Du lịch Phú Yên nhiều năm qua dù có tăng trưởng vượt trội song vẫn có phần chưa bắt kịp các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, doanh thu từ du lịch của tỉnh qua các năm còn thấp.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 7.

Phú Yên đang đứng trước tình trạng thiếu hụt các cơ sở lưu trú, các điểm vui chơi, giải trí cao cấp; các khu du lịch chưa được đầu tư bài bản, dịch vụ chưa được nâng cao để níu chân du khách. Đến đầu năm 2023, cả tỉnh có 400 cơ sở lư trú nhưng chỉ có 2 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 4 khách sạn 3 sao. Trong ảnh là resort 5 sao hiếm hoi ở Tuy Hoà (Phú Yên).

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 8.

Một số địa điểm được du khách yêu thích khi đến với Phú Yên có thể kể đến như: Bãi Môn - Mũi Điện. Ở đây, du khách sẽ được tận hưởng làn gió trong lành, ánh nắng tinh khôi của ngày mới cùng với tiếng sóng biển dập dìu vỗ vào bờ.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 9.

Ngược về phía Bắc, ngoài Bãi Xép, một phân cảnh trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, du khách có thể nhìn ngắm những bước đi của sóng bên Gành Đá Đĩa có một không hai. Nơi đây có những cột đá xếp chồng lên nhau trông rất lạ mắt, là tàn tích còn sót lại do dung nham núi lửa phun trào từ xa xưa.…Hầu hết các điểm du lịch ở Phú Yên vẫn còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, bình yên, thơ mộng vốn có của nó.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 10.

Du khách cũng có thể ghé đầm Ô Loan xem hội bơi chải thuyền rồng vào mùng 7 tháng Giêng hằng năm, dừng lại thưởng thức hải sản tươi sống, thơm ngon.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 11.

Không cần phải đi xa, tọa lạc tại trung tâm thành phố Tuy Hoà là núi Nhạn với tháp Chăm gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử. Rằm tháng Giêng hàng năm, du khách sẽ được trải nghiệm hội Thơ Nguyên tiêu dưới ánh trăng vàng rực rỡ.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 12.

Đặc biệt, Tháp Nghinh Phong đã thu hút nhiều du khách. Nơi đây như một biểu tượng mới của thành phố Tuy Hòa. Năm 2023, tháp Nghinh Phong đã đạt 2 giải thưởng quốc tế là giải Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới và Cảnh quan đô thị châu Á.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 13.

Vũng Rô – Hòn Nưa với cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ. Nơi đây vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên ra quyết định kêu gọi đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp vịnh Vũng Rô – Hòn Nưa với diện tích 2,5 km2, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Dự án với mục tiêu hình thành một quần thể du lịch đặc thù, cao cấp, hiện đại phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Tỉnh vụt sáng thành ngôi sao du lịch sau một bộ phim, lọt top 3 tìm kiếm của Google, lượng khách tăng 2,7 lần sau 7 năm- Ảnh 14.

Dù phát triển muộn hơn Đà Nẵng, Khánh Hoà hay Bình Định... nhưng Phú Yên đã và đang cho thấy những lợi thế không nhỏ để vươn lên mạnh mẽ, trở thành một “trung tâm du lịch mới” của miền Trung. Ảnh: Thanh Nhân.


 

Thảo Quyên

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên