MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TKV lỗ 170 tỷ đồng nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý 4

22-07-2020 - 11:18 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TKV lỗ 170 tỷ đồng nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý 4

Định hướng Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 dự báo" nếu dịch kết thúc trong quý 4/2020, sản lượng than thành phẩm sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam TKV sẽ giảm sâu hơn, 0,88 triệu tấn, tiêu thụ dự kiến giảm 3 triệu tấn (0,8 triệu xuất khẩu, 2,2 triệu trong nước),

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu than của thị trường Trung Quốc dự báo sẽ giảm mạnh nên hiện tại giao dịch than của Trung Quốc trên thị trường quốc tế rất ít, dẫn đến chỉ số giá than không thay đổi nhiều đối với than Indonesia và than Australia loại 5500 NAR. 

Nhiều mỏ than của Trung Quốc, Nam Phi đã tạm ngừng hoạt động, nhiều nhà cung cấp than trên thị trường thế giới đang có động thái giữ hàng và nghe ngóng thông tin thị trường sau khi Trung Quốc quay trở lại nên giao dịch trầm lắng.

Nguồn than nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 2-3/2020 đang vô cùng hạn chế do chịu sự tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19. Nhiều tàu của các nhà cung cấp than đã có hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam TKV đang phải chờ đợi dài ngày tại cảng Australia để đợi thủ tục kiểm dịch, có trường hợp tàu phải cách ly do có yếu tố liên quan đến vùng dịch.

Như vậy, dự báo lượng cung than thế giới cung ứng cho thị trường trong thời gian tới sẽ giảm sút và đẩy giá than tăng.

Dự báo TKV cũng sẽ gặp khó trong việc nhập khẩu than để pha trộn, cung ứng cho các nhà máy điện cũng như các nhà nhập khẩu than khác.

Định hướng Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 dự báo, nhu cầu sử dụng than của các hộ tiêu dùng trong nước sẽ không giảm và có xu hướng tăng thêm vì nhu cầu than cho sản xuất điện tăng khi tình hình thủy văn không thuận lợi. Đồng thời, sản xuất xi măng cũng tăng do tiêu thụ xi măng tăng. Nhu cầu than cho các hộ sản xuất phân bón, hóa chất cũng không giảm.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, nhất là các dự án có sự tham gia của các đối tác Trung Quốc. Hoạt động sản xuất kinh doanh than cũng sẽ bị ảnh hưởng do một số vật tư, thiết bị nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chậm tiến độ.

Trong trường hợp dịch Covid-19 kết thúc trong quý 3/2020, sản lượng than thành phẩm sản xuất của TKV dự kiến sẽ giảm khoảng 0,4 triệu tấn, vẫn đảm bảo năng lực cung ứng. Than tiêu thụ dự kiến giảm 2 triệu tấn (xuất khẩu giảm 0,5 triệu tấn, trong nước giảm 1,5 triệu tấn), đảm bảo cung ứng đủ than cho điện. Tuy nhiên, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước sẽ giảm sâu so với kế hoạch. Ở trường hợp này, TKV vẫn bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trường hợp xấu hơn, nếu dịch kết thúc trong quý 4/2020, sản lượng than thành phẩm sản xuất sẽ giảm sâu hơn, 0,88 triệu tấn, vẫn đảm bảo năng lực cung ứng, tiêu thụ dự kiến giảm 3 triệu tấn (0,8 triệu xuất khẩu, 2,2 triệu trong nước), cung ứng đủ than cho điện. Song, doanh thu và nộp ngân sách của TKV sẽ giảm sâu so với kế hoạch và lợi nhuận lỗ 170 tỷ đồng.

H.A

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên