MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa án Ba Đình ra quyết định OGC phải thanh toán gần 23 tỷ đồng cho EVNFC

Tòa án nhân dân quận Ba Đình đã quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là EVNFC đối với OGC về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc và buộc OGC phải thanh toán cho EVNFC với số tiền 22,58 tỷ đồng (là tiền phạt vi phạm hợp đồng, lãi chậm thanh toán và chi phí giao dịch).

Ngày 13/8/2020, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã nhận được bản án dân sự sơ thẩm về việc "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc".

Trong đó, nguyên đơn là Công ty tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) đã khởi kiện yêu cầu OGC phải thanh toán khoản tiền chênh lệch, các khoản lãi và phạt vi phạm khác liên quan giao dịch đặt cọc để đảm bảo việc ký kết và chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH của OGC trong năm 2014 với số tiền tổng cộng là 115,53 tỷ đồng. OGC là bị đơn trong vụ án đã có đơn phản tố yêu cầu EVNFC thanh toán khoản tiền chênh lệch chuyển nhượng cổ phần là 59,56 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, Tòa án nhân dân quận Ba Đình đã quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là EVNFC đối với OGC về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc và buộc OGC phải thanh toán cho EVNFC với số tiền 22,58 tỷ đồng (là tiền phạt vi phạm hợp đồng, lãi chậm thanh toán và chi phí giao dịch).

Ngoài ra, toàn án Ba Đình không chấp nhận yêu cầu phản tố của OGC, buộc OGC phải chịu tiền án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm đối với số tiền phải thanh toán cho EVNFC và phải nộp tiền án phí đối với yêu cầu phản tố không được chấp thuận với tổng số tiền hơn 190 triệu đồng.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2020 của OGC, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty âm 14 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu đến từ tăng các khoản phải thu khiến tiền và tương đương tiền giảm xuống còn 211 tỷ đồng.

Nếu nhìn báo cáo tài chính riêng công ty mẹ, tiền và tương đương tiền rất thấp, chỉ là 27 tỷ đồng. Việc tòa án Ba Đình ra quyết định OGC phải thanh toán gần 23 tỷ đồng cho EVNFC sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới dòng tiền công ty trong bối cảnh dịch Covid-19 đang khiến hoạt động kinh doanh của OGC trong các lĩnh vực khách sạn, du lịch, hàng tiêu dùng ít nhiều chịu tác động.

Bảo Sơn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên