MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tòa án mở thủ tục phá sản đối với Vàng Phước Sơn do không đàm phán được phương án trả nợ cho nhà thầu

07-04-2017 - 20:21 PM | Doanh nghiệp

Phước Sơn hiện đã trả được 73% số nợ thuế nhưng không đàm phán được khoản nợ 19 tỷ đồng của Công ty Abel Việt Nam.

Ngày 4/4/2017, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đã phát đi thông cáo về việc Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định vmở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này.

Vàng Phước Sơn (PSGC) cho biết: do quá khó khăn trong quá trình hoạt động, dẫn đến việc bị thua lỗ, mất vốn, từ tháng 7/2014 công ty đã phải ngừng hoạt động, dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm. Từ tháng 7/2015, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và các ban ngành, PSGC đã hợp tác chặt chẽ với Công ty Cổ phần Vàng VACO (VACO), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất.

Ngày 19/07/2016, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 5337/QĐ-CT cho phép PSGC được nộp dần số nợ thuế khoảng 335 tỷ đồng trong vòng 11 tháng (bình quân mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng) với sự bảo lãnh thanh toán của VAB. Đến thời điểm hiện tại, sau 08 tháng thực hiện, PSGC đã thanh toán được khoảng 244 tỷ đồng, chiếm 73% tổng số nợ thuế. Ngoài ra các thành viên mới của PSGC đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhằm phục hồi hoạt động sản xuất của PSGC.

Kết quả, từ giữa tháng 08/2016, PSGC đã chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa thuộc huyện Phước Sơn vào khai thác trở lại; đồng thời, cũng tiến hành sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm sớm đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.

Do Công ty bắt buộc phải xuất khẩu 100% sản phẩm theo Giấy chứng nhận đầu tư, việc Công ty được cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là một trong những điều kiện tiên quyết để đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Hiện tại, Công ty vẫn đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu năm 2017.

Đối với các khoản nợ khác, trong đó có nợ của các nhà cung cấp, Công ty đã và đang nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính và tình hình phục hồi hoạt động sản xuất thực tế của Công ty và đã đạt được thỏa thuận với nhiều chủ nợ lớn.

Đối với khoản nợ khoảng 19 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam (Abel Việt Nam) – nhà thầu đã có quá trình hợp tác lâu dài và tốt đẹp với PSGC. PSGC cho biết sau rất nhiều nỗ lực đàm phán, thương lượng về kế hoạch trả nợ phù hợp với tình hình thực tế nhưng rất tiếc không được Abel Việt Nam chấp nhận, dẫn đến việc Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS ngày 24/3/2017 về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn rất thấu hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của các nhà cung cấp và luôn thiện chí hợp tác để từng bước khắc phục tồn tại cũ. PSGC cho biết công ty luôn mong muốn sớm quay lại hoạt động để tạo nguồn thu, trả hết tất cả các khoản nợ cho các nhà thầu, nhà cung cấp và tiếp tục phát triển. Nhưng với động thái đẩy Công ty đến tình trạng phá sản, toàn bộ kế hoạch tái cấu trúc, trả nợ thuế, nợ nhà thầu, nhà cung cấp sẽ thất bại.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào Công ty TNHH Vàng Phước Sơn với sự đồng hành của các thành viên góp vốn và Nhà tài trợ vốn (VAB) vẫn kiên quyết tiếp tục thực hiện thành công đề án tái cấu trúc đã được phê duyệt nhằm sớm đưa Nhà máy vàng Phước Sơn quay lại hoạt động.

PSGC hiện có vốn điều lệ 107,3 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn là Công ty New Vietnam Mining Corp thuộc Tập đoàn Besra (sở hữu 50% vốn), công ty vàng VACO (35%) và CTCP Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam - MIC (15%).

Trường An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên