MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn bộ 100 container hạt điều đã trở về sở hữu của các doanh nghiệp Việt

20-06-2022 - 14:18 PM | Thị trường

Toàn bộ 100 container hạt điều đã trở về sở hữu của các doanh nghiệp Việt

Hiện toàn bộ 100 container hạt điều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italy, cho đến nay 100 container hạt điều của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italy đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Toàn bộ 100 container hạt điều đã trở về sở hữu của các doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Phân loại nhân hạt điều tại một nhà máy. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, thương vụ Việt Nam tại Italy cho biết, trong số 100 container hạt điều của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italy ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.

Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu thì có 39 container phía ta đã kịp thời dừng một số container tại cảng transit ở Singapore... cho quay trở lại Việt Nam. Một số container đã và đang trên đường đến cảng ở Italy thì chúng ta đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.

Trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Italy hoặc bán sang nước thứ 3.

Với 5 container còn nằm lại tại cảng Italy, sau một quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Italy, ngày 27/5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này.

Ngày 15 và 16/6, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả này có được là nhờ công tác huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi để đề nghị hỗ trợ giải quyết sự việc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy đề nghị các bên cùng phối hợp tham gia hỗ trợ giải quyết sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam.

5 Bộ, ngành (Công Thương, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công an) đã vào cuộc, cùng với sự tham gia tích cực của Hiệp hội Điều Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và nhiều cơ quan, chuyên gia khác.

Đặc biệt, Tham tán Công sứ phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Italy, anh Nguyễn Đức Thanh (Nguyen Duc Thanh) từ những ngày đầu khi vụ việc được báo cáo, đã đến làm việc với các cảng, các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền, tòa án, luật sư phía Italy để đôn đốc giải quyết vụ việc.

Về cơ bản, vụ việc đã được giải quyết thành công, tuy nhiên sau vụ việc này, cần có nhiều nghiên cứu, phân tích để rút ra những bài học cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cùng các Hiệp hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phổ biến thông tin về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu và các kỹ năng, bài học doanh nghiệp cần lưu ý, quan tâm khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên