TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn cảnh ngày thứ 3 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam

24-03-2017 - 09:16 AM | Thời sự

Toàn cảnh ngày thứ 3 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam

Ngày 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Sáng 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Singapore đã đặt vòng hoa và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Lý Hiển Long tỏ lòng thành kính trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Lý Hiển Long dự Lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua; nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hoà bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Singapore cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu, xem xét thành lập các khu công nghiệp công nghệ cao; đồng thời là cầu nối thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á.

Việt Nam và Singapore khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống người dân; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các khởi nghiệp (start-up) Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về vấn đề khủng bố và cướp biển đang ngày càng gia tăng trong khu vực, nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải và tội phạm xuyên quốc gia. Thủ tướng Singapore khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Tại buổi tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào sáng 23/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng. Chủ tịch nước tin tưởng, những nội dung và định hướng mà hai Thủ tướng đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, định hướng quan hệ phát triển thực chất theo hướng sáng tạo hơn, kịp thời nắm bắt những chuyển động mới trong khu vực và thế giới.

Vui mừng nhận thấy các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam đang được đẩy mạnh và đem lại hiệu quả cao, Thủ tướng Lý Hiển Long mong muốn Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để ngày càng có nhiều nhà đầu tư của Singapore đến đầu tư tại Việt Nam.

Chiều 23/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục chú trọng triển khai nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược, đưa hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất theo đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược.

Chiều 23/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm này của Thủ tướng Singapore sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới, những dự án công nghiệp mới của hai nước.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, chuyến thăm lần này sẽ làm mới lại mối quan hệ của lãnh đạo Singapore với Việt Nam và nâng cấp mối quan hệ song phương để khai thác những tiềm năng và thế mạnh của hai nước trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, hạ tầng cơ sở, y tế, truyền thông. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu Nhà Quốc hội với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Nhân dịp Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam, hai bên đã ra tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Singapore./.

Theo Trí Anh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên