MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc

Dự án đường ven sông giai đoạn một có tổng mức đầu tư 2.100 tỷ. Tuyến đường dài hơn 11 km nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (cao tốc đắt nhất Việt Nam với khoảng 557 tỷ đồng/km) đến với Khu công nghiệp sông Khoai (đã thu hút hơn 2,3 tỷ USD).

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 1.

Dự án đường ven sông giai đoạn một (Từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338) được triển khai từ tháng 6/2021, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Dự án có tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh hơn 2.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 2.

Dự án đường ven sông giai đoạn một có điểm đầu nối với tuyến nhánh 5.2 nút giao Đầm Nhà Mạc (cao tốc Hạ Long - Hải Phòng), điểm cuối nối với đường tỉnh 338 tại KM6+838 (cạnh Khu công nghiệp sông Khoai). Tổng chiều dài của tuyến khoảng 11,4 km.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 3.

Như vậy, đường ven sông giai đoạn 1 sẽ kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến với Khu công nghiệp sông Khoai. Tính đến hết năm 2023, Khu công nghiệp sông Khoai đã thu hút được 15 dự án FDI thứ cấp, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2,3 tỷ USD. Việc đường ven sông tạo kết nối sẽ góp phần giúp Khu công nghiệp sông Khoai và Khu kinh tế ven biển Quảng Yên tăng thêm sức hút đối với các nhà đầu tư lớn trên thế giới khi có hệ thống giao thông hoàn thiện, tính kết nối liên vùng cao.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 4.

Đường ven sông giai đoạn một được thiết kế quy mô đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, nền đường rộng 15 m. Trên tuyến được thiết kế 2 cầu bắc qua sông Rút và sông Chanh thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên. Trong ảnh là cầu bắc qua sông Chanh.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 5.

Tuy nhiên, tính đến nay, sau khoảng 3 năm thi công, ngoài 2 cầu sông Rút và sông Chanh đáp ứng được yêu tiến độ khi cơ bản hoàn thành các hạng mục chính thì các hạng mục còn lại triển khai rất chậm. Trong ảnh là cầu bắc qua sông Rút.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 6.

Cụ thể, đối với hạng mục thi công đường, nhà thầu chỉ mới thi công và đào đắp nền tại các vị trí đã có mặt bằng thuận lợi. Trong ảnh là điểm đầu của dự án.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 7.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ so với dự kiến được xác định là do thiếu mặt bằng, thiếu nguồn nguyên liệu đất, cát đắp nền. Bên cạnh đó, giá vật liệu có nhiều biến động so với thời điểm ký kết hợp đồng nên tài chính của nhà thầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 8.

Như trong ảnh, tại vị trí cầu sông Chanh, dù các hạng mục chính của cầu đã cơ bản hoàn thành, nhưng vị trí đường dẫn vẫn chưa có mặt bằng để thi công. Điều này dẫn đến việc công tác tổ chức thi công không liền mạch, khó triển khai đồng loạt.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 9.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 10.

Trên tuyến đường ven sông, không có sự xuất hiện của máy móc và công nhân thi công. Tại nhiều đoạn, do lâu chưa được thi công xung quanh cỏ đã mọc um tùm, vật liệu ngổn ngang.

Toàn cảnh tuyến đường 2.100 tỷ nối cao tốc đắt nhất Việt Nam với khu công nghiệp tỷ USD ở tỉnh biên giới giáp Trung Quốc- Ảnh 11.

Tương lai khi tuyến đường ven sông giai đoạn một hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực quan trọng trong chiến lược phát triển của Quảng Ninh, góp phần quan trọng để mở rộng không gian phát triển, kết nối khu vực phía Tây….Trong ảnh là điểm cuối của dự án.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có chiều dài 24,6 km, tổng vốn đầu tư lên đến gần 13.700 tỷ đồng. Với con số trên, tính đến thời điểm hiện tại, đây là cao tốc đắt nhất Việt Nam khi tốn gần 557 tỷ đồng cho mỗi km. Con số này cao gấp 4,5 lần Cao tốc Nội Bài - Lào Cai (123 tỷ/km), cao gấp hơn 3 lần Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (159 tỷ/km) và cao hơn Cao tốc Bến Lức - Long Thành (510 tỷ/km).

 

Bài và ảnh: Ngọc Đẹp

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên