MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập: Tội ác đẫm máu của nhóm khủng bố bị nghi đứng phía sau

29-12-2018 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Lực lượng khủng bố ở Sinai, nhóm Hồi giáo cực đoan bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom xe buýt chở du khách Việt, từng đánh bom máy bay chở khách khiến 224 người thiệt mạng.

Dù chưa bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe buýt chở du khách Việt trên đường đi thăm khu quần thể kim tự tháp nổi tiếng Gaza của Ai Cập nhưng nhà chức trách nước này tin rằng tổ chức khủng bố ở Sinai có liên quan đến lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ tấn công.

Với bề dày các thành tích bất hảo, lực lượng phiên quân ở Sinai thường chủ yếu nhằm vào quân đội và lực lượng an ninh tại Ai Cập trên bán đảo này và một nhóm thiểu số người Kitô giáo trong các vụ tấn công riêng biệt. Tuy nhiên, chúng cũng nhiều lần gây ra các vụ khủng bố nhằm vào du khách, vốn là một trong những động lực chính của nền kinh tế Ai Cập, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn vì bất ổn chính trị.

Hiện tại, du lịch đóng góp hơn 20 tỷ USD cho nền kinh tế Ai Cập mỗi năm, tương đương 11% GDP nước này. Các vụ đánh bom có thể làm suy yếu sức mạnh của chính quyền, vốn bị nhóm các khủng bố cực đoan coi là đối thủ không đội trời chung.

Một trong những vụ khủng bố nổi tiếng nhất của nhóm này là vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga trên bán đảo Sinai ngày 31/10/2015 làm 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Chiếc máy bay bị đánh bom cất cánh từ sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh. Quả bom được giấu cùng với hành lý bằng cách nào đó đã lọt qua các vòng kiểm soát an ninh và gây ra vụ việc đẫm máu.

Tháng trước, các tay súng cực đoan đã nổ súng vào hai chiếc xe buýt chở khách ở khu vực cách thủ đô Cairo khoảng 150 km, giết chết 7 người hành hương Coptic. Vào tháng 11/2017, các chiến binh này đã nhằm mục tiêu vào nhóm Hồi giáo thiểu số Sufis khi họ đang cầu nguyện, giết chết 311 người, biến đây trở thành một vụ tàn sát giáo phái đẫm máu nhất lịch sử Ai Cập.

An ninh đã được thắt chặt xung quanh các đền thờ của người Kitô giáo trong dịp Noel và năm mới trước lo ngại các vụ tấn công sẽ xảy ra.

Loạt vụ tấn công xảy ra khi du lịch ở Ai Cập mới chỉ có một vài dấu hiệu phục hồi sau nhiều năm suy thoái vì bắt ổn chính trị tại quốc gia này. Kể từ cuộc bạo loạn và lật đổ năm 2011 và sự ra đi của Tổng thống Hosni Mubarak, người nắm quyền cai trị đất nước trong gần 30 năm, bình yên vẫn chưa được lập lại trên cùng đất này.

Trở lại với vụ đánh bom xe buýt chở du khách Việt, nhà chức trách Ai Cập xác nhận 4 trường hợp thiệt mạng và 11 người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Tới thăm các nạn nhân, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết ông đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam về vụ việc đồng thời nhấn mạnh sức khỏe các nạn nhân đang là điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại.

Linh Anh

Reuters

Trở lên trên