MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại!

07-07-2019 - 21:16 PM | Sống

Đừng ngồi than vãn, tiếc nuối vì cuối tuần đã qua. Bạn nên dành thời gian đó để làm những việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong tuần sau.

Muốn làm việc hiệu quả, bạn phải có sự chuẩn bị trước. Nếu bạn biết mình phải làm gì từ sớm, bạn có thể bắt đầu công việc một cách hiệu quả, thậm chí hoàn thành với tốc độ rất nhanh. Ngược lại, nếu không dành thời gian để chuẩn bị trước, bạn sẽ dễ cảm thấy bối rối và hoang mang vì phải nghĩ xem nên làm gì.

Nếu muốn có một tuần mới tuyệt vời, đừng chờ đến thứ 2 mới bắt đầu. Hãy chuẩn bị ngay từ tối Chủ nhật. Hãy nghĩ trước trong đầu xem mình sẽ làm gì, trước khi thực sự bắt tay vào làm.

Dưới đây là một số việc bạn nên làm trước khi thứ 2 tới, thay vì ngồi nuối tiếc cuối tuần đã trôi qua.

Xem lại những việc mình đã làm trong tuần trước

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại! - Ảnh 1.

Danh sách những việc cần làm (to-do list) của bạn sẽ không bao giờ cố định. Chúng thay đổi khi chúng ta thay đổi, giữ nguyên khi chúng ta giữ nguyên. Nếu bạn không hoàn thành công việc, chúng sẽ tồn đọng lại. Nếu bạn luôn hoàn thành mọi thứ trong đó, cuộc đời bạn sẽ trở nên trôi chảy hơn.

Tuy nhiên, để biết được mình nên làm gì “tiếp theo”, bạn cần dành ra vài phút để nhìn lại tình hình hiện tại. Hãy kiểm tra kỹ danh sách những việc cần làm của tuần trước, xem việc nào bạn đã hoàn thành, việc nào chưa. Sau đó, hãy hỏi bản thân tại sao bạn làm được việc này mà chưa hoàn thành việc kia.

Nếu có việc nào đó tồn đọng trong danh sách của bạn suốt nhiều tuần, bạn cần đưa ra quyết định: Hoặc là bỏ nó đi (vì có lẽ bạn sẽ lại tiếp tục không làm), hoặc biến nó thành ưu tiên hàng đầu để hoàn thành. Hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ, bởi nó sẽ đem lại cho bạn lợi ích lâu dài.

Sắp xếp các việc cần làm thành từng mục riêng

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại! - Ảnh 2.

Đây là chiến thuật mà rất nhiều chuyên gia về hiệu suất làm việc đã sử dụng, trong đó có Tony Robbins. Hãy thử xem lại một lượt danh sách những việc cần làm và sắp xếp chúng thành từng mục riêng, chẳng hạn như “Việc ở cơ quan”, “Việc linh tinh”,...

Có 2 lý do khiến bạn cần làm điều này.

Đầu tiên, bạn sẽ bớt cảm thấy hoang mang khi nhìn vào một danh sách đã được sắp xếp theo từng mục riêng. Việc nhìn vào một danh sách dài và được sắp xếp ngẫu nhiên sẽ khiến bạn kiệt sức khi phải chuyển qua chuyển lại giữa các loại công việc khác nhau. Đây là điều bạn nên tránh. Nếu sắp xếp các công việc theo từng mục riêng, bạn sẽ dễ hình dung và hoàn thành mọi thứ trong từng mục một hơn.

Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu tập trung làm các công việc giống nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, hãy sắp xếp trước mọi thứ.

Chuẩn bị trước những gì có thể

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại! - Ảnh 3.

Hãy lấy việc chuẩn bị bữa ăn làm ví dụ.

Nếu mang theo cơm trưa đi làm, hoặc sắp xếp cặp làm việc vào buổi sáng, tại sao bạn không làm những điều này từ đêm hôm trước? Chuẩn bị sẵn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian rảnh hơn, và bạn cũng không cần phải nghĩ ngợi nhiều trong hôm sau nữa.

Thói quen này rất quan trọng, bởi nó cho phép bạn có thêm thời gian suy nghĩ về những gì bạn định làm sau đó, thay vì cố gắng nhớ tất cả mọi thứ cần làm.

Thứ 2 luôn là ngày bận rộn nhất trong tuần. Bạn có thể làm gì từ tối Chủ nhật thì hãy làm luôn.

Tập trung tích lũy kiến thức, trau dồi bản thân

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại! - Ảnh 4.

Chủ nhật phải là thời gian để bạn tích lũy kiến thức, chứ đừng buông thả hoàn toàn.

Đầu tuần, bạn sẽ cố gắng để hoàn thành công việc theo cách hiệu quả nhất. Bạn đến cơ quan, ngồi vào bàn làm việc và đặt mình trong trạng thái “đầu ra” - sẵn sàng sản xuất, lao động để đạt kết quả.

Muốn vậy, ngay từ tối Chủ nhật, bạn phải đặt mình trong trạng thái “đầu vào”. Hãy thực hiện các hoạt động tăng cường sự sáng tạo, nuôi dưỡng tâm hồn của bản thân, chẳng hạn như đọc sách, xem phim, đọc báo,... Nhờ đó, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời hơn bao giờ hết vào thứ 2. 

Hãy nghĩ đến chiếc xe đồ chơi của trẻ con. Bạn kéo nó lại để lấy đà, rồi thả tay ra để nó chạy thật xa. Đó chính là quá trình tích lũy để đem lại kết quả. Càng tích lũy nhiều, kết quả sẽ càng khả quan hơn.

Dành thời gian cho bản thân

Tối Chủ nhật, kẻ yếu kém chỉ biết tiếc nuối, người thông minh sẽ làm 5 điều này để tuần mới tốt đẹp: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại! - Ảnh 5.

Tuy nhiên, việc quan trọng nhất bạn cần phải làm vào tối Chủ nhật phải là dành thời gian riêng cho bản thân.

Chỉ có nghỉ ngơi và thư giãn mới giúp bạn có đủ sức lực để tiếp tục chiến đấu hết tuần sau. Bạn có thể hành thiền, đọc sách, hoặc chỉ ngồi yên lặng một chỗ và thưởng trà. Tĩnh tâm sẽ giúp bạn cảm thấy tuyệt vời hơn. Trong một xã hội hối hả như ngày này, sự yên tĩnh lại càng trở thành khó báu mà nhiều người quên lãng. 

Hãy dành thời gian cho riêng bản thân mình và ngồi yên lặng. Nếu có thể nguyên như vậy trong vòng 15 phút, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự thoải mái và thư giãn sau đó. Không có gì làm bạn xao lãng. Không có gì cản trở bạn. Sau đó, hãy đi ngủ và sẵn sàng đón tuần mới vào ngày hôm sau.

Ngọc Hà

Inc

Trở lên trên