MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng như thế": Thiên đường du lịch Phuket đóng băng trước đại dịch Covid-19

12-04-2020 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

"Không có tàu cao tốc trên biển, đường phố và bãi biển vắng tanh, và có rất ít khách du lịch", người dân Phuket nói.

Một Phuket hoàn toàn khác

Kritchai Rojanapornsatit, chủ sở hữu của một công ty xây dựng, đã dành phần lớn cuộc đời mình gắn bó với Phuket.

Anh đã quen với tình trạng tắc đường thường xuyên trên hòn đảo du lịch nổi tiếng nhất Thái Lan, nơi những chiếc xe buýt du lịch cỡ lớn chạy dọc theo những con đường đồi núi hay những chiếc xe máy len lỏi chở du khách tới các địa điểm như bãi biển, cảng biển và điểm tham quan của Phuket .

Tuy nhiên, giờ đây, anh Rojanapornsatit đang chứng kiến một Phuket hoàn toàn khác, không giống như trong cuộc sống thường ngày trong 30 năm qua của anh.

"Không có tàu cao tốc trên biển, đường phố và bãi biển vắng tanh, và có rất ít khách du lịch", anh nói. "Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng [Phuket] như thế này - kể cả sau khi trận sóng thần năm 2004 xảy ra".

Thực tế, tình trạng này xảy ra do giới chức Thái Lan đang thực hiện các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở Phuket, nơi nổi lên như là điểm nóng về dịch bệnh trên toàn quốc.

Với 170 ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 10/4, hòn đảo với 400.000 cư dân này có tỷ lệ lây nhiễm bình quân cao nhất trong số 77 tỉnh của Thái Lan.

Theo thống kê của chính phủ Thái Lan, có khoảng 38,95 ca nhiễm trên 100.000 dân ở Phuket, so với 21,90 trên 100.000 dân ở Bangkok. Hiện nay, Thái Lan ghi nhận 2.473 ca nhiễm với 33 ca tử vong.

Giới chức y tế Thái Lan cho biết, Phuket sẽ thực hiện các xét nghiệm đại trà hơn nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng như thế: Thiên đường du lịch Phuket đóng băng trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bãi biển Phuket vắng khách mùa Covid-19. Ảnh: Reuters

Thiên đường du lịch vắng bóng du khách

Các hạn chế sẽ được thực thi chặt chẽ hơn ở Phuket. Vào ngày 9/4, giới chức Thái Lan đã tuyên bố phong tỏa tất cả 17 quận huyện trên đảo trong 14 ngày, yêu cầu tất cả cư dân ở nhà từ ngày 13/4 đến 26/4, "hoặc cho đến khi tình hình được cải thiện."

"Động thái này khiến Phuket trở thành tỉnh đầu tiên ở Thái Lan áp dụng biện pháp phong tỏa đối với tất cả các khu vực, trong nỗ lực tích cực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19", tuyên bố từ Tổng cục Du lịch Thái Lan nêu rõ.

"Ngoại trừ nhân viên y tế, dịch vụ khẩn cấp và hậu cần, tất cả 17 quận huyện đều được phong tỏa để đảm bảo hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân và các phương tiện giao thông trong khu vực".

Đây là biện pháp là mới nhất trong một loạt các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên đảo.

Trước đó, sân bay quốc tế Phuket đã đóng cửa đối với tất cả các chuyến bay không cần thiết cho đến ngày 30/4. Phuket vốn được kết nối với đất liền bằng một cây cầu, nay cũng đã đóng cửa các điểm vào đất liền và trên biển, chỉ mở cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cần thiết. Tất cả các bãi biển đã bị đóng cửa vô thời hạn, các nhà hàng, quán bar và cửa hàng dịch vụ không thiết yếu cũng nhận được lệnh đóng cửa.

Chính phủ Thái Lan đã ra chỉ thị, yêu cầu người dân (bao gồm cả khách du lịch) ở Phuket phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, hiệu lực bắt đầu từ ngày 7/4. Trong khi lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 22h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Ngoài ra, các khách sạn không có khách đã được lệnh đóng cửa, chỉ những khách sạn có khách mới được mở cửa nhưng hạn chế khách tới các khu vực chung bao gồm bể bơi và nhà hàng.

Theo Bill Barnett, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn C9 Hotelworks ở Phuket, hiện có năm khách sạnđược chỉ định nhận đặt phòng mới để đáp ứng yêu cầu cư trú của khách du lịch còn lại trên đảo.

"Chúng tôi đã ước tính rằng 80% tất cả các khách sạn trên đảo hiện đang đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa", ông nói. "Phuket có hơn 88.000 phòng khách sạn đã đăng ký."

"Tôi đã ở đây đợt xảy ra sóng thần và dịch SARS nhưng chưa từng thấy tình trạng tương tự như hiện tại. Tuy nhiên, khi nhìn vào radar hàng không [dịch vụ theo dõi hàng không] Trung Quốc và thấy những chiếc máy bay đang di chuyển, hy vọng phục hồi trong thời gian ngắn của chúng tôi được nhen nhóm lại," ông đề cập sự phục hồi di chuyển của Trung Quốc kể từ đại dịch xảy ra.

Trong khi đó, người dân địa phương chỉ có thể chờ đợi tín hiệu khởi sắc khi các lệnh hạn chế được thực hiện.

"Tôi không thấy bất kỳ khách du lịch nào vào thời điểm này, mặc dù tôi vẫn thấy một số người nước ngoài chạy bộ nhưng điều đó thực sự hiếm", Chaankayhan Kongmuang, DJ tại một khách sạn hạng sang ở Phuket nói.

Chaankayhan hiện đang nghỉ việc do du lịch ngừng hoạt động.

"Các con đường vắng lặng và tôi cảm thấy yên bình. Điều tồi tệ duy nhất là không có hoạt động kinh doanh, tất nhiên", Chaankayhan nói.

Theo An An

ICT Việt Nam

Trở lên trên