TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi đã tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ 7 thay đổi trong quản lý tiền bạc

06-09-2016 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Tôi đã tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ 7 thay đổi trong quản lý tiền bạc

Tiền là một công cụ của cuộc sống đòi hỏi bạn phải biết cách sử dụng một cách thông minh, nếu không tiền sẽ bắt đầu kiểm soát lại chính bạn.

Tôi cá rằng rất nhiều người trong chúng ta đều có những khoản chi tiêu thừa thãi. Ban đầu là những khoản tiền lặt vặt, nhưng lâu dần nó sẽ thành khoản lớn và gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc tích lũy tài sản của bạn.

Tôi chưa từng hút thuốc lá nhưng tôi luôn cho rằng đây là một thói quen “rất rẻ”. Nếu hút thuốc xịn, mỗi ngày bạn cũng chỉ hút hết một nửa bao thuốc (giá 10 USD/bao). Tuy nhiên, nếu tính cả năm bạn sẽ mất khoảng 1.825USD cho việc hút thuốc lá. Một con số không hề nhỏ chút nào. Hơn thế nữa, hút thuốc còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và sẽ kéo theo một loạt chi phí y tế khác. Vì vậy, nếu có ai đề nghị tôi hút thuốc lá, tôi sẽ không ngần ngại mà đáp rằng “Không, tôi cảm ơn!”.

Tôi cũng biết rằng mình đang chi tiêu quá nhiều vào các hóa đơn điện thoại và cáp quang, trong đó có nhiều khoản tôi hoàn toàn có thể tiết kiệm được.

Dưới đây là 7 thói quen tôi cho rằng chúng ta có thể thay đổi để tiết kiệm tiền bạc.

1. Không đặt hàng qua mạng

Khi còn là cậu sinh viên nghèo vừa tốt nghiệp đại học, một trong những cách giúp tôi tiết kiệm tiền đó là không order (đặt hàng) bất cứ thứ gì trên mạng. Bởi nếu bạn lướt web và mua những món đồ bạn thích bất cứ lúc nào, bạn sẽ rơi vào bẫy tài chính và sớm trở nên rỗng túi.

2. Trả trước học phí cho các con

Một trong những kế hoạch tài chính thông minh nhất mà vợ chồng tôi đã áp dụng được đó là thanh toán trước toàn bộ học phí cho cả hai con. Bạn chỉ phải bỏ ra một khoản cố định trong tiền lương hàng tháng là có thể yên tâm cho con ăn học mà không cần lo sợ dùng tiền lãng phí vào các mục đích khác.

3. Tận dụng Groupon

Chúng tôi luôn kiểm soát kĩ mọi chi tiêu trong gia đình, tận dụng những chương trình phát đồ ăn hay quà tặng miễn phí cho trẻ em. Bên cạnh đó, Groupon (hay còn gọi là mua hàng theo nhóm) cũng là một người bạn thân thiết của chúng tôi, tổ chức các chương trình đi chơi hay ăn uống nhờ tận dụng các deals giảm giá trên Groupon.

4. Không mua xe mới

Tất nhiên chúng tôi có một chiếc ô tô để phục vụ cho việc di chuyển và đưa đón các con đi học. Nhưng chúng tôi không đầu tư quá nhiều vào nó, không chạy đua theo các mẫu xe mới. Bạn chỉ cần mua một chiếc xe giá trung bình và lái nó khoảng 12 năm là thời gian hợp lý để thay xe khác.

5. Thanh toán hóa đơn ngay lập tức

Mặc dù không phải là “tín đồ” tiền mặt, nhưng tôi khuyến khích các bạn nên thanh toán hóa đơn ngay khi bạn nhận được nó. Việc này sẽ khiến bạn kiểm soát tốt hơn việc chi tiêu và tránh những khoản chi lãng phí hoặc thừa thãi.

6. Cắm trại khi đi du lịch

Hầu hết các kỳ nghỉ hè gia đình tôi sẽ đi cắm trại. Ngoài chi phí lều trại và đồ ăn thức uống, bạn sẽ chẳng mất thêm khoản tiền gì cả. Trong khi đó, việc thuê khách sạn khi đi du lịch sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của gia đình bạn.

7. Mua sỉ

Bao giờ cũng vậy, khi bạn mua hàng với số lượng lớn hơn bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi với giá cả rẻ hơn. Hãy mua sỉ những món hàng mà gia đình bạn sẽ dùng dần trong thời gian dài để giúp tiết kiệm.

Theo Khánh Ly

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên