MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu nào khiến vốn hóa HoSE mất hơn 129.400 tỷ đồng ngay trong phiên đầu tuần?

Cổ phiếu nào khiến vốn hóa HoSE mất hơn 129.400 tỷ đồng ngay trong phiên đầu tuần?

Chứng khoán BSC cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán trong phiên đầu tuần 24/1, VN-Index có thời điểm đánh rơi tới hơn 37 điểm dưới áp lực bán tháo ồ ạt đẩy hàng loạt cổ phiếu nằm sàn la liệt. Tính chung trên toàn thị trường, có tới 851 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có tới 159 mã giảm hết biên độ.

Cổ phiếu nào khiến vốn hóa HoSE mất hơn 129.400 tỷ đồng ngay trong phiên đầu tuần? - Ảnh 1.

Theo đó, hàng loạt cổ phiếu bất động sản tiếp tục giảm kịch sàn như DIG, CII, HQC, NLG, QCG, DXG, LCG, DRH, LDG, NBB, VCG; bên cạnh cổ phiếu chứng khoán sau những dấu hiệu điều chỉnh cuối tuần trước cũng không tránh khỏi tình trạng giảm hết biên độ, SSI, HCM, VND, VCI, SHS, TCI, HBS, MBS, CSI... chìm trong sắc "xanh sàn". Cổ đông nhóm thép cũng có một phiên không mấy vui vẻ khi mức tăng trên 6% xuất hiện tại hầu hết các mã, thậm chí HSG, NKG, SMC còn giảm sàn, "ông lớn" HPG thì chạm vùng giá 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phiên giảm điểm 24/1 đã "thổi bay" hơn 129.400 tỷ đồng vốn hóa của sàn HoSE, giá trị còn lại khoảng 5.631.828 tỷ đồng. Xét về mức độ đóng góp, VHM trở thành "tội đồ" lớn nhất khiến VN-Index đánh rơi tới 3,46 điểm trong phiên đầu tuần khi giảm mạnh 4% về mức giá 76.200 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, HPG và MSN tiếp tục là hai nhân tố đè mạnh lên thị trường khi lần lượt lấy đi 2,89 điểm và 2,35 điểm của chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hai ông lớn đầu ngành thép và bán lẻ này trong phiên hôm nay cũng kết phiên với mức giảm mạnh, trong khi HPG điều chỉnh tới 6%, chạm về vùng giá 40.200 đồng/cp thì MSN cũng giảm 5,3% xuống 143.000 đồng/cp. Tương ứng, vốn hóa của hai doanh nghiệp này đã bốc hơi tổng cộng gần 21.100 tỷ đồng chỉ sau một phiên giao dịch.

Top 15 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index trong phiên giảm mạnh này này còn có những cổ phiếu như GVR, VRE, VPB, NVL, TPB, BCM, VNM...

Cổ phiếu nào khiến vốn hóa HoSE mất hơn 129.400 tỷ đồng ngay trong phiên đầu tuần? - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh le lói tại một số cổ phiếu ngân hàng cũng không thể giúp thị trường tránh một phiên giảm mạnh. Theo đó, VCB ngược dòng tăng 4,3% lên mức 93.000 đồng/cổ phiếu đã trở thành "công thần" lớn nhất giúp VN-Index tăng 4,47 điểm. Các cổ phiếu nhà băng khác là ACB, TCB, MMB, EIB, CTG kết phiên với sắc xanh cũng là các nhân tố tác động tích cực cho thị trường trong phiên hôm nay.

Báo cáo cập nhật của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index đang chịu nhiều áp lực bán, bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán quốc tế. Trước các triển vọng kém khả quan trong ngắn hạn, VCBS cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm được lực cầu tiềm năng dồi dào hơn ở vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1,420 điểm.

Trong khi đó, xét theo phân tích kỹ thuật, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết chỉ số VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, BSC khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá hoang mang vì tháng 1 năm ngoái cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index sau đó đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100. Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 này thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc.

https://cafef.vn/toi-do-nao-khien-von-hoa-hose-boc-hoi-hon-129400-ty-dong-ngay-trong-phien-dau-tuan-2022012417380063.chn

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên