TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi duy trì 10 thói quen cực đơn giản vào buổi sáng để "định hướng" cho một ngày bình yên và hiệu quả: Giúp căng thẳng giảm xuống, sự hài lòng với cuộc sống tăng lên

11-01-2020 - 10:07 AM | Sống

Tôi duy trì 10 thói quen cực đơn giản vào buổi sáng để "định hướng" cho một ngày bình yên và hiệu quả: Giúp căng thẳng giảm xuống, sự hài lòng với cuộc sống tăng lên

Tạo dựng cuộc sống hiệu quả hơn bắt đầu từ việc thay đổi thói quen bắt đầu mỗi ngày. Đừng chỉ bắt chước những người thành công, hãy tạo ra lịch trình cuộc sống của chính bạn.

Chúng ta luôn tò mò về lịch trình mỗi ngày của những người thành công. Đó là một câu hỏi khó có câu trả lời chính xác. Nhưng chắc chắn, họ luôn có những thói quen cố định, đặc biệt là vào buổi sáng. Tạo lập thói quen có tác động rất lớn đến cuộc sống và hiệu quả làm việc của một người.

Nhưng đây có thể là một thách thức bởi vì các thói quen là do bạn và là tính cách của bạn. Vì vậy, chúng nên được thay đổi trực tiếp. Chúng ta không thể bắt chước các thói quen của người khác. Bởi đôi khi chúng ta có cảm giác rằng nếu có thói quen giống Bill Gates, bắt chước những việc ông ấy làm thì có thể tạo ra những kết quả tương tự. Điều đó là không thể.

Thật vậy, các thói quen rất quan trọng, nhưng chỉ khi bạn biến chúng thành của riêng bạn. Nếu chỉ sao chép thói quen của người khác nó sẽ không hiệu quả.

Tại sao chúng ta cần các thói quen

Tôi duy trì 10 thói quen cực đơn giản vào buổi sáng để định hướng cho một ngày bình yên và hiệu quả: Giúp căng thẳng giảm xuống, sự hài lòng với cuộc sống tăng lên - Ảnh 1.

Thói quen thì không vui. Chúng không sáng tạo hay giàu trí tưởng tượng. Và thẳng thắn, tôi ghét phải thực hiện chúng. Nhưng những thói quen có thể đem lại rất nhiều điều tốt nếu chúng ta có thể thực hành theo khuôn khổ đều đặn.

Tại sao lại thế? Bởi vì chúng giúp dọn chỗ cho những thứ khác trong cuộc sống của chúng ta. Có một thói quen được thiết lập vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày bởi vì nó giúp bạn đi đúng phương hướng. Thêm vào đó, nó giúp bạn tập trung vào những công việc khác trong suốt cả ngày.

Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, đôi khi chúng ta cần phải làm một vài điều bằng cách học thuộc chỉ đơn giản là để đảm bảo rằng chúng sẽ được hoàn thành. Nếu không, bạn dành phần còn lại của ngày để làm bù những công việc bạn đã bỏ lỡ.

Cảm giác bị bỏ lại phía sau thật căng thẳng. Một thói quen buổi sáng có thể mang lại cho bạn sự bình yên và những khoảng thời gian nghỉ ngơi cho một ngày có mục đích của bạn.

Đây không phải là luật lệ

Thực tế của các thói quen là thường kỳ quặc và bình dị đến mức chúng thực sự chỉ hoạt động vì người thực hành.

Điều quan trọng không phải là thói quen của bạn là những gì, mà là bạn cần phải có một thói quen. Tất cả mọi người đều khác nhau, nhưng tạo ra một phương pháp của riêng bạn để bắt đầu ngày mới là một kỷ luật hữu ích.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng chia sẻ thói quen của mình có thể sẽ hữu ích - không phải vì đó là cách duy nhất để bắt đầu một ngày, mà là vì nó có thể giúp bạn tham khảo những gì bạn có thể làm sẽ như thế nào.

Thói quen của tôi

Tôi duy trì 10 thói quen cực đơn giản vào buổi sáng để định hướng cho một ngày bình yên và hiệu quả: Giúp căng thẳng giảm xuống, sự hài lòng với cuộc sống tăng lên - Ảnh 2.

Không phải mỗi ngày đều giống hệt nhau, nhưng đây là thói quen tôi đã sử dụng và nó vẫn đang tiếp tục:

Thức dậy. Thông thường, khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng - bất cứ khi nào con trai chúng tôi thức dậy). Việc đầu tiên tôi làm là chuẩn bị sữa và cho em bé ăn.

Nấu bữa sáng.

Viết một cái gì đó, bất cứ điều gì. Đó có thể là một bài viết trên blog, chương sách, bài báo hoặc chỉ là một số ghi chú ngẫu nhiên cho bản thân tôi. Đối với tôi, điều quan trọng không phải là viết cái gì mà chỉ cần là viết. Thông thường, tôi viết khoảng 1.000 từ; có lúc ít hơn, có lúc nhiều hơn. Khi tôi làm điều này, tôi uống cà phê và nghe nhạc trong khi con trai tôi tự chơi.

Kiểm tra email. Trả lời các mục quan trọng nhất. Xóa mọi thứ không cần thiết từ ngày hôm trước.

Kiểm tra mạng xã hội. Nếu tôi đã viết một bài đăng trong ngày, thì đây là lúc tôi sẽ chia sẻ nó.

Kết thúc với một tách trà.

Đọc một cái gì đó. Đó có thể là một cuốn tiểu thuyết, vài bài báo hay hoặc một trong nhiều cuốn sách thực tế mà tôi đang có. Dù nó là gì, thì nó cũng phải là những cuốn sách tương tự. Tôi thấy việc cầm một cuốn sách tác động đến một phần khác trong não của tôi hơn là việc đọc trên màn hình. Tôi cũng thích audiobook và tôi nghe chúng suốt cả ngày.

Đi dạo. Tôi thường sử dụng việc đưa chó đi dạo như một cái cớ để tập thể dục. Tôi sử dụng thời gian này để suy nghĩ, cầu nguyện và tập hợp những suy nghĩ của mình trong ngày.

Đi tắm. Sau đó, mặc quần áo và sẵn sàng để bắt đầu ngày mới.

Uống một ly nước lớn (ít nhất một lít). Rồi sau đó ngồi vào bàn làm việc.

Mỗi ngày đều độc đáo và khác biệt, nhưng đó là những thói quen của tôi gần đây. Khi con cái lớn lên, tôi chắc chắn điều này sẽ thay đổi. Nhưng bây giờ, đây là những gì đang diễn ra.

Những thói quen buổi sáng chỉ mang lại hiệu quả nếu bạn có mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu một ngày mới. Theo nghiên cứu, khi bạn tạo ra và duy trì một thói quen lành mạnh vào buổi sáng, mức độ căng thẳng và lo lắng sẽ bắt đầu giảm xuống và mức độ hài lòng trong cuộc sống của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên. Cùng với đó, chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc suốt một ngày cũng sẽ nâng lên đáng kể.

Có một thói quen không phải là điều tự nhiên đến với tôi, nhưng dù sao nó cũng quan trọng. Tôi kỷ luật bản thân để có cấu trúc này bởi vì nó giúp tôi sáng tạo trong các khía cạnh khác của cuộc sống.

*Chia sẻ của Jeff Goins - doanh nhân, diễn giả và tác giả của 5 cuốn sách bán chạy tại Mỹ.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên