MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tôm hùm đất bán nhan nhản trên 'chợ mạng': Cơ quan chức năng khuyến cáo

15-06-2024 - 13:18 PM | Thị trường

Nhiều tuần qua, tôm hùm đất được bán tràn ngập trên "chợ mạng" với giá vài trăm nghìn đồng/kg, ít ai biết rằng đây là thủy sản bị cấm nhập vào Việt Nam.

Trả lời VTC News về hiện trạng này, TS Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) khẳng định: " Tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt) có tên khoa học là Procambarus clarkii. Đây là loài tôm không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và bị xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Hiện Cục Thủy sản không nắm được việc người dân buôn bán tôm hùm đất trên mạng. Tuy nhiên, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản".

Một lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng xác nhận, tôm hùm đất sống cũng không có tên trong phụ lục VIII danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Trên thị trường, duy nhất Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu. Đối với hàng thương phẩm chỉ cho phép nhập hàng đã sơ chế được kiểm định và cấp phép.

Tôm hùm đất bán nhan nhản trên 'chợ mạng': Cơ quan chức năng khuyến cáo- Ảnh 1.

Tôm hùm đất đang được bán nhan nhản trên "chợ mạng".

Trước đó, từ năm 2019, tôm hùm đất được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khẳng định đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang.

Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Chúng có thể phá hại hệ thống kênh mương, làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Vì thế, nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải tiến hành khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ - sinh vật ngoại lai xâm hại này.

Tuy vậy, thời gian gần đây, trên các chợ hải sản online lại rao bán loại tôm hùm đất sống với giá bán lẻ 360.000 - 370.000 đồng/kg.

Người bán cho biết, họ nhập từ Trung Quốc, loại tôm này sống rất khỏe, khi vận chuyển xa chỉ cần đảm bảo đủ oxy là tôm sống cả tuần. " Tôi chỉ thấy trên thị trường có nhu cầu nên tìm mối nhập về bán, cũng không biết loại tôm này ăn có ngon không, có bổ không và càng không biết là chúng bị cấm nhập hay mua bán ", chị Lan, người bán tôm đất Trung Quốc qua online nói.

Theo Phạm Duy/VTC News

VTC News

Từ Khóa:
Trở lên trên