MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất chấp bị cấm, sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc vẫn ngập chợ mạng, giao tận cửa cho khách Việt giá 400 nghìn một cân

14-06-2024 - 10:23 AM | Thị trường

Dù bị cấm nhập và buôn bán tại Việt Nam, tôm hùm đất Trung Quốc vẫn được rao bán tràn lan.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội bất ngờ xuất hiện nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn.

Tôm hùm đất có 2 loại là còn sống và được xông nhiệt. Hiện tôm còn sống có mức giá phổ biến được người bán rao từ 360.000-400.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá tôm hùm đất giảm khoảng 30-40%. Dẫu vậy, giá loại này đang đắt hơn tôm sú, càng và tôm bạc của Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Tôm hùm đất sống nhập về thường được các đầu mối bên Trung Quốc đóng sẵn vào từng túi lưới, sau đó cho vào thùng xốp có đá lạnh. Tôm về đến sẽ nơi đảm bảo sống khoẻ. Khách mua tôm hùm đất được ship hàng tận cửa, hàng tươi sống có thể thả bể nuôi ăn dần.

Bên cạnh đó, nhiều người còn chọn loại chế biến sẵn như xốt cay, xốt bơ tỏi, có giá từ 150 - 200 nghìn đồng/hộp.

Đặc biệt, xu hướng hải sản sốt cajun trên Tiktok bỗng được nhiều người quan tâm khi trở thành món hot tại nhiều cửa hàng hải sản.

Bất chấp bị cấm, sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc vẫn ngập chợ mạng, giao tận cửa cho khách Việt giá 400 nghìn một cân- Ảnh 1.

Bất chấp bị cấm, sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc vẫn ngập chợ mạng, giao tận cửa cho khách Việt giá 400 nghìn một cân- Ảnh 2.

Bất chấp bị cấm, sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc vẫn ngập chợ mạng, giao tận cửa cho khách Việt giá 400 nghìn một cân- Ảnh 3.

Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất...) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Loại tôm này chỉ nhỏ như con tôm sú, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2013. Tôm hùm đất cũng không có trong danh mục các thủy sản được phép kinh doanh trên thị trường. Hiện ở Việt Nam, duy nhất Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu.

Nhà hàng, quán ăn nhập tôm hùm đất đông lạnh về chế biến vẫn phải chứng minh được xuất xứ nguồn gốc và phải được hải quan và Cục Thú y Việt Nam cho phép. Ngược lại, những đơn vị nhập lậu theo đường tiểu ngạch, không được kiểm định thì vẫn bị xử phạt theo quy định dù tôm hùm đất còn sống hay đã chết.

Tôm hùm đất là loại nhiều vỏ, ít thịt, tỷ lệ thịt chiếm chỉ khoảng 15% trọng lượng của tôm. Ở những nước cần đến vỏ tôm để sản xuất dược phẩm, người ta nuôi loại tôm này để lấy vỏ là chính.

Còn ở Việt Nam, lượng vỏ tôm thải từ quá trình sơ loại tôm đóng gói là rất lớn, không thiếu, nên không có nhu cầu nhân nuôi loại tôm này. Trong khi con tôm đang là loại hàng hóa xuất khẩu chủ lực thì sự tồn tại của sinh vật ngoại lai tôm hùm đất đe dọa rất lớn sự tồn tại của tôm bản địa.

Các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, tôm hùm đất có thể trở thành đại họa của ngành nông nghiệp bởi khả năng thích nghi tốt với môi trường biến chúng trở thành những sinh vật ngoại lai có hại khi phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên