TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt

Việc giá vàng bứt phá mạnh sẽ là tin vui với các doanh nghiệp có dự trữ tồn kho cao. Câu chuyện này cũng tương tự như ngành thép năm 2016 khi hưởng lợi lớn nhờ giá thép tăng mạnh, trong khi tồn kho thép cao.

Sau giai đoạn đi ngang trong biên độ giá từ 70.000 – 80.000 đồng/cp trong khoảng 1 năm qua, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận bất ngờ có nhịp bứt phá mạnh từ giữa tháng 7 tới nay. Trong phiên giao dịch 12/8, cổ phiếu PNJ leo lên sát mốc 86.600 đồng/cp và đây là mức giá cao nhất đạt được kể từ tháng 6/2018 tới nay.

Vậy điều gì đã giúp PNJ có nhịp bứt phá mạnh trong khoảng thời gian gần đây, bất chấp diễn biến thị trường chung không thực sự thuận lợi?

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt - Ảnh 1.

Cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm

Giá vàng tăng vọt, PNJ hưởng lợi với gần 5.000 tỷ hàng tồn kho

Một trong những yếu tố giúp PNJ tăng mạnh thời gian gần đây đến từ diễn biến giá vàng. Những lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, FED hạ lãi suất có thể kéo theo lạm phát gia tăng, tỷ giá USD/CNY vượt mốc 7 đang khiến giới đầu tư toàn cầu đổ mạnh vào các kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu, vàng.

Nếu như trong 5 năm qua, giá vàng thế giới khá ổn định trong khoảng 1.200 – 1.300 USD/ounce thì những diễn biến bất ổn của kinh tế thế giới đã đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh trong năm 2019. Hiện tại, giá vàng đang neo ở mốc trên 1.500 USD/ounce, tăng khoảng 19% so với thời điểm đầu năm.

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt - Ảnh 2.

Giá vàng tăng "phi mã" sau nhiều năm đi ngang

Việc giá vàng bứt phá mạnh sẽ là tin vui với các doanh nghiệp có dự trữ tồn kho cao khi khối tài sản này "bỗng dưng" tăng giá. Câu chuyện này cũng tương tự như đối với ngành thép năm 2016 khi hưởng lợi lớn nhờ giá thép tăng mạnh, trong khi tồn kho thép cao.

Tại thời điểm cuối quý 2/2019, giá trị hàng tồn kho của PNJ lên tới 4.932 tỷ đồng. Giá vàng tăng mạnh sẽ dẫn tới giá bán trang sức PNJ tăng theo, trong khi giá vốn khá thấp, qua đó giúp lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện.

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt - Ảnh 3.

PNJ hưởng lợi lớn với gần 5.000 tỷ hàng tồn kho

Trong ngắn hạn, giá vàng cao đang là tin vui với PNJ. Nhưng có lẽ câu chuyện này sẽ không kéo dài quá lâu bởi PNJ cũng phải nhập vàng với giá cao và biên lợi nhuận khó có thể duy trì sự đột biến. Bên cạnh đó, nếu giá vàng tiếp tục leo cao cũng khiến giá trang sức tăng theo và điều này có thể khiến nhu cầu mua trang sức giảm xuống.

Sự cố ERP đã qua và doanh nghiệp dần ổn định trở lại

Trong quý 2 vừa qua, KQKD PNJ không thực sự tích cực với doanh thu thuần 2.962 tỷ đồng – giảm 8% và Lợi nhuận sau thuế 169 tỷ đồng – giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả kém tích cực trong quý 2 có nguyên nhân không nhỏ khi hệ thống ERP mới đưa vào hoạt động gặp trục trặc đã ảnh hưởng đến hoạt động động bán hàng của công ty.

Dù vậy, đại diện PNJ cho biết sự cố ERP đã được xử lý xong trong quý 2 và hoạt động bán hàng sẽ trở lại bình thường trong quý 3.

Với việc hệ thống trở lại hoạt động bình thường, PNJ được kỳ vọng sẽ có KQKD quý 3 khả quan, sau khi bất ngờ sụt giảm trong quý trước đó. Một điểm đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp của PNJ vẫn liên tục cải thiện qua các năm qua và sự cố ERP không ảnh hưởng nhiều.

Tồn kho gần 5.000 tỷ đồng, cổ phiếu PNJ lên đỉnh 1 năm trong bối cảnh giá vàng tăng vọt - Ảnh 4.

Biên lãi gộp PNJ liên tục cải thiện qua các năm

Theo đánh giá của CTCK KBSV, với hệ thống ERP mới nhất, PNJ có công cụ đắc lực để quản trị và sử dụng tối đa các nguồn lực, tăng cường năng lực sản xuất, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị chiến lược, marketing…nhằm duy trì vị thế số 1 tại thị trường tier 1, đồng thời tăng tốc phát triển ở thị trường tier 2 và tier 3.

Hệ thống ERP cải thiện khả năng phân tích dữ liệu, đi sâu vào phân tích hành vi của người mua nhằm đưa ra những sản phẩm là dịch vụ riêng biệt dành cho mỗi khách hàng.

Ngoài ra, PNJ cũng đầu tư xây dựng bộ khung dữ liệu nền tảng, Dashboard và các model liên kết cho các nhóm về quản trị bán hàng, quản trị khách hàng, chuỗi cung ứng – sản xuất với Dự án Data Warehouse, được phát triển cùng tiến độ go-live dự án ERP. Đồng thời, PNJ thành lập Data Team để sẵn sàng nguồn nhân lực đủ kiến thức và kinh nghiệm trong kỷ nguyên bán lẻ 4.0.

Theo chia sẻ từ phía PNJ, trong năm 2019, E-commerce sẽ có sự kết hợp mạnh mẽ hơn cùng với mạng lưới cửa hàng để tạo nên omni-channel nhằm tăng cường tính tương tác xuyên suốt với khách hàng và gia tăng tỉ lệ bán hàng thành công.

KBSV tin rằng với sự đầu tư để xây dựng hệ thống ERP, ứng dụng Power BI, AI Camera kết hợp với E-commerce cũng như kinh nghiệm quản lý của đội ngũ lãnh đạo của PNJ, công ty có khả năng đón đầu xu hướng và tối ưu cách quản lý công ty mang lại hiệu quả cao trong tương lai.

Đẩy mạnh kinh doanh lĩnh vực đồng hồ giàu tiềm năng

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh trang sức truyền thống, PNJ đang đẩy mạnh kinh doanh đồng hồ và lĩnh vực kinh doanh này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho công ty.

Thị trường đồng hồ Việt Nam có dư địa thị trường rất lớn (gần 750 triệu USD theo công bố nghiên cứu của PNJ năm 2018), và còn rất phân mảnh khi chưa có chuỗi nào chiếm thị phần hơn 20%. Nhu cầu về đồng hồ chính hãng với giá cả phải chăng rất lớn.

Trong năm 2018, ngành hàng này của PNJ đạt doanh thu khoảng 27 tỷ đồng, tăng trưởng 18%. Mặc dù PNJ đã bắt đầu thử nghiệp việc bán đồng hồ từ năm 2012, mảng này vẫn chiếm tỷ trọng doanh thu rất nhỏ, với các quầy đồng hồ tích hợp bên trong một số cửa hàng PNJ Gold.

Năm 2019, PNJ sẽ tập trung hơn cho mảng này với việc thành lập cửa hàng chuyên doanh đồng hồ và dành một tầng riêng biệt của cửa hàng flagship PNJ Next cho mặt hàng này. PNJ cũng từng bước làm việc với các thương hiệu hiện hữu để có thể phân phối trực tiếp, thay vì thông qua đại lý. Các mặt hàng đồng hồ của PNJ dao động trong mức giá từ trên 2 triệu đến 84 triệu đồng, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng từ trung đến cao cấp.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên