TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dẫn lại nhận định của World Bank "mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam" để nói về các kết quả nổi bật về kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 30/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại tại Hội nghị 1 năm trước, ông từng bày tỏ mong muốn và chúc năm 2019 sẽ đạt kết quả cao hơn năm 2018.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng Bí thư nói rằng "cảm nhận đạt điều đã cam kết từ năm ngoái".

Tổng Bí thư nhận định năm 2019 dù Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Theo đó, ông đã điểm lại một số kết quả tích cực của nền kinh tế như tăng trưởng GDP trên 7%, cao hơn mục tiêu mà Chính phủ đề ra là 6,8%, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm. Với mức tăng trưởng này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao của khu vực và trên thế giới.

"Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi", ông nói.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã đạt 2.800 USD/người/năm. Với dân số gần 100 triệu, mức đây là điều rất ý nghĩa, chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.

Ngoài ra, kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo. Thị trường tiền tệ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu lần đầu cán mốc 500 tỷ USD cũng là những minh chứng được Tổng Bí thư dẫn ra.

"Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’", ông nói.

Bên cạnh những con số tích cực về kinh tế, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh tới tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòa vẹn lãnh thổ.

Ông cũng nhắc đến công tác xây dưng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục. Theo đó, một số vụ việc vừa tiếp tục được bổ sung vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, xử lý.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên