TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn

12-11-2020 - 12:35 PM | Tài chính quốc tế

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu hợp tác, phát triển nhưng cũng chỉ ra nhưng thách thức cần các lãnh đạo ASEAN tìm ra lời giải.

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến để hạn chế ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra từ ngày 12-15/11. Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Covid-19 không chỉ cướp đi mạng sống của rất nhiều người mà còn đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy nhiều thập kỷ.

"Năm 2020 đang dần khép lại với những biến chuyển sâu rộng, phức tạp của tình hình thế giới. Hơn bao giờ hết, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển; người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua giai đoạn khó khăn này", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các mục tiêu này chỉ có thể đạt được "nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hoá giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên".

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan cũng như hàng loạt các thách thức trên quy mô toàn cầu, châu Á – Thái Bình Dương được xem là điểm sáng và ASEAN giữ vai trò tiên phong, nòng cốt. Các nước ASEAN đều đối phó rất tốt với các thách thức của năm 2020, tạo bàn đạp cho khả năng thích ứng của toàn khối. Người dân ASEAN đều dành cho chính phủ một niềm tin rất lớn trong việc phòng ngừa Covid-19.

Trong bối cảnh nhiều thể chế đa phương đang gặp khó khăn, ASEAN tiếp tục đạt thành tựu khi là một khối ổn định và tiếp tục phát triển. Trong khi đó, vai trò của ASEAN trong khu vực và thế giới ngày càng tăng với uy tín lớn dần.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ ra những thách thức với ASEAN, nhất là khi đại dịch Covid-19 để lại những hậu quả nặng nề. Bên cạnh đó, khu vực cũng liên tiếp gánh chịu những trận thiên tai với sức tàn phá to lớn cả về người và của. Trong lúc này, người dân ASEAN trông đợi vào quyết sách của các nhà lãnh đạo để có thể vượt qua khó khăn thách thức, vực dậy nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

"Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn. Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhận vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hoà bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập và ổn định.

"Mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều để lại cho tôi tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình. Năm qua, tình cảm ấy càng được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới phải đối mặt", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên