MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Bí thư: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng

05-01-2022 - 16:56 PM | Xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc nghiêm trọng được xã hội quan tâm.

Thành công chiến lược vắc xin "đi sau về trước"

Sáng 5/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương, nhằm đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021; bàn nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.

Khái quát tình hình đất nước năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn đó, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị đã cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Nổi bật là ứng phó, kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh, từng bước chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ".

"Đến thời điểm này, có thể khẳng định là chúng ta đã thực hiện thành công chiến lược vắc xin "đi sau về trước" với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nếu đầu tháng 5/2021, nước ta mới có được vài trăm nghìn liều vắc xin, thì đến nay đã có khoảng 200 triệu liều vắc xin với tỷ lệ bao phủ 1 mũi 99,6%; tỷ lệ bao phủ 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên là 90,9% (là 1 trong 6 nước có độ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới).

Hiện chúng ta đang tích cực tiêm mũi 3 và tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi với tỷ lệ bao phủ tiêm 1 mũi là 85,6%, tiêm 2 mũi là 57% và sẽ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào đầu năm nay.

Tổng Bí thư: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

"Vào những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết của toàn dân tộc ta lại càng được phát huy mạnh mẽ.

Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đã bám sát địa bàn, tận tâm, tận lực, không ngại gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm làm việc với tinh thần "tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân", Tổng Bí thư nói.

Điểm nổi bật nữa theo Tổng Bí thư là nước ta đã nỗ lực duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực.

Trong đó, nền kinh tế nước ta tiếp tục được đánh giá là nền kinh tế phát triển ổn định, có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế quý 3 âm 6% do đợt bùng phát dịch lần thứ tư, nhưng sang quý 4 đã đạt mức tăng 5,22%, cao hơn cùng kỳ năm 2020 (4,61%) và cả năm ước tăng 2,58%. Thu ngân sách Nhà nước vẫn tăng 16,4%, cao hơn mức tăng 11,3%.

“Trước kia, chúng ta có mấy chục triệu dân, làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập. Bây giờ chúng ta gần 100 triệu dân, không những làm đủ ăn mà còn xuất khẩu. Đó là điều chúng ta rất đáng tự hào.

Tại sao tôi vẫn thường nói chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày hôm nay là vì thế”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Tổng Bí thư, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Trong đó, tăng trưởng kinh tế cả năm chỉ đạt 2,58%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra (6%), công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng…

Đẩy nhanh xử lý các vụ án nghiêm trọng

Về nhiệm vụ năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh đến việc kiểm soát tốt dịch bệnh gắn liền với phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc các diễn biến của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, đặc biệt là nguy cơ từ các biến chủng mới để kịp thời có chính sách, biện pháp ứng phó phù hợp.

Trong đó, Chính phủ tập trung ưu tiên thực hiện chương trình tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 để sớm thực sự thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin; bảo đảm đủ vắc xin, thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch…

"Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác", Tổng Bí thư căn dặn.

Đồng thời, Chính phủ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, gắn với thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tổng Bí thư yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp từ trung ương đến địa phương.

"Xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức", Tổng Bí thư yêu cầu.

Trong đó, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm.

"Việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhiều lần nói rồi, chúng ta đang làm và quyết tâm làm.

Tuần tới chúng tôi lại họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Việc này làm liên tục, chứ không phải vì có dịch Covid-19 mà ngừng lại, dừng làm, không dám xử lý cái nọ cái kia, quan điểm đó là không đúng", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, trong 2 năm 2020 - 2021 vừa qua và năm 2022 - 2023 tới đây, cùng với thế giới, chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với với "kẻ thù vô hình - Covid-19", không chỉ cướp sinh mạng của con người mà có thể hủy hoại nhiều thành quả nhân loại dày công vun đắp.

Để chiến đấu với kẻ thù này, Tổng Bí thư đề nghị phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, xây dựng Chính phủ, địa phương liêm chính, kỷ cương, hoạt động hiệu quả với mong muốn năm 2022 phải đạt nhiều thành tích hơn 2021.

Sau phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tập thể Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương sẽ lĩnh hội đầy đủ, quán triệt sâu sắc và triển khai nghiêm túc, hiệu quả ý kiến chỉ đạo sát sao, toàn diện, xuyên suốt của Tổng Bí thư bằng những chương trình, kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể.

"Phấn đấu năm 2022 là năm chiến thắng dịch bệnh; kinh tế phục hồi, phát triển; xã hội trật tự, kỷ cương; chủ quyền Quốc gia được giữ vững; chính trị ổn định; nhân dân bình an và hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên