MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng cục thống kê: Thực hiện mục tiêu Chính phủ, 9 tháng còn lại GDP phải tăng trưởng 7%!

“GDP tháng I/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, điều này đã tạo áp lực lên 3 quý còn lại của năm nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% mà Chính phủ đã đặt ra”, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết sáng ngày 29/3.

Tăng trưởng GDP quý I/2017 chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Điều này đã trở thành thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đã đề ra cho năm 2017.

Tính toán của Tổng cục Thống kê cho biết, để đạt được mục tiêu 6,7% mà Chính phủ đã thông qua, 9 tháng còn lại tăng trưởng kinh tế Việt Nam phải đạt 7%.

“Đấy là một điều không hề dễ dàng!”, ông Nguyễn Bích Lâm nhận xét.

Bởi lẽ, bên cạnh những tín hiệu tích cực, hồi phục của những ngành nghề như nông – lâm – nghiệp, bán lẻ, những con số khả quan về việc thành lập mới doanh nghiệp thì kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức.

“Chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động của chúng ta vẫn còn thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự vững chắc, lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao... Bên cạnh đó, tình hình thời tiết diễn biến rất thất thường, không thể chủ quan được”, phía Tổng cục Thống kê cảnh báo.

Do đó, để thực hiện tốt, hướng đến mục tiêu phát triển năm 2017, Tổng cục Thống kê cũng đã đưa ra một số khuyến nghị.

Thứ nhất, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách tài khoá và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng tín dụng phù hợp gắn với nâng cao tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Đồng thời chú trọng các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ...

Thứ hai, thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách nhà nước và chính sách tài khoá, nuôi dưỡng nguồn cung ngân sách, đảm bảo thu đúng, thu đủ thu kịp thời. Thực hiện tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế, gian lận thương mại, chuyển giá, đặc biệt ở khối FDI. Giám sát chặt chẽ các khoản chi ngân sách, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí và thực hiện lộ trình điều chỉnh giá hàng hoá, dịch vụ do nhà nước quản lý để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Thứ ba, cần có giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn cho đầu tư công, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trong 3 khâu đột phá được xác định trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011 – 2020.

Thứ tư, đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thúc đẩy, chuyển giao nội dung và công nghệ, quy trình sản xuất, hướng đến nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường...

Thứ năm, cần có chính sách thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng hoá trong nước, hạn chế nước ngoài thâu tóm hệ thống siêu thị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu, bao gồm thị trường truyền thống và thị trường có sức mua tiềm năng.

Thứ sáu, thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội nhằm xoá đói, giảm nghèo, hỗ trợ sinh kế người dân kịp thời.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên