TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng cục Thuế lý giải nguyên nhân nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện không đủ điều kiện hoàn thuế

Tổng cục Thuế lý giải nguyên nhân nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện không đủ điều kiện hoàn thuế

Đối với các dự án đầu tư ngành điện thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, để được hoàn thuế giá trị gia tăng thì một trong những thủ tục cơ sở kinh doanh phải có đó là giấy phép hoạt động điện lực.

Tổng cục Thuế cho hay, thời gian qua doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư ngành điện có phản ánh về khó khăn, vướng mắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư. Theo đó, một trong những thủ tục cơ sở kinh doanh phải có để được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư ngành điện thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đó là giấy phép hoạt động điện lực.

Tuy nhiên, hiện các dự án đầu tư trong ngành điện thường kéo dài, trong giai đoạn đầu tư chưa đi vào hoạt động thì chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Do vậy, doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong giai đoạn đầu tư, dẫn đến nhiều dự án đầu tư gặp khó khăn về vốn.

Theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư, đang trong giai đoạn đầu tư thì được hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư.

Ngoài ra, Luật cũng quy định, cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.

Trong đó bao gồm: dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng cơ sở kinh doanh chưa được cấp giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; hoặc chưa đáp ứng được điều kiện để thực hiện đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới hình thức văn bản theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư quy định, hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất, nhập khẩu điện, tư vấn chuyên ngành điện lực thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Pháp luật đầu tư cũng quy định điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng theo một hoặc một số hình thức giấy phép; giấy chứng nhận đủ điều kiện; chứng chỉ hành nghề; chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; văn bản xác nhận...

Liên quan đến lĩnh vực điện lực, theo quy định của pháp luật về điện lực thì phải được cấp giấy phép hoạt động điện lực và hoạt động điện lực không có giấy phép theo quy định của Luật Điện lực là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện. Luật Điện lực giao Bộ Công thương quy định trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung và thời hạn giấy phép hoạt động điện lực đối với từng lĩnh vực hoạt động điện lực.

Căn cứ Thông tư số 21/2020/TT-BCT ngày 9/9/2020 của Bộ Công thương quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trong lĩnh vực phát điện gồm 10 thủ tục và chậm nhất trước 15 ngày làm việc kể từ ngày dự kiến chính thức vận hành thương mại, tổ chức tham gia hoạt động phát điện phải nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên