TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc F.I.T Group: “Đường băng tăng trưởng các doanh nghiệp đã xong, 2021 là thời điểm cất cánh”

05-07-2021 - 11:30 AM | Doanh nghiệp

Tổng giám đốc F.I.T Group: “Đường băng tăng trưởng các doanh nghiệp đã xong, 2021 là thời điểm cất cánh”

Xuất phát điểm là công ty đầu tư, và đến thời điểm này, công ty mẹ F.I.T vẫn làm chức năng duy nhất: đầu tư. Thế nhưng, sự khác biệt về chất trong cách đầu tư, danh mục đầu tư… đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn khác của Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T (F.I.T Group).

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc F.I.T Group cho biết, chọn con đường đầu tư lớn, đồng hành và xây dựng giá trị doanh nghiệp đầu tư dù chông gai, vất vả; mất nhiều thời gian và công sức, nhưng kết quả thu nhận được đến thời điểm này đủ hấp dẫn để Công ty kiên trì với con đường ấy.

Trong các năm qua, F.I.T Group đã chuyển mình từ công ty đầu tư sang một doanh nghiệp hoạt động theo mô hình holding, với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề cơ bản, thiết yếu. Bà đánh giá như thế nào về quá trình chuyển đổi này?

Mô hình hoạt động hiện nay của F.I.T Group là holding, trong đó công ty mẹ đóng vai trò quản lý vốn, sở hữu chi phối các công ty thành viên hoạt động trong các ngành nghề cơ bản, thiết yếu như: dược, vật tư y tế; thực phẩm – đồ uống; hoá mỹ phẩm, bất động sản…

Đây là bước phát triển cao hơn của hoạt động đầu tư – ngành nghề ban đầu của F.I.T Group, bởi chúng tôi không muốn hoạt động đầu tư của mình ở mức chờ đợi sự tăng trưởng của người khác, mà chính là việc đầu tư đủ lớn vào các ngành nghề cốt lõi, doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh đặc biệt và sau đó là đầu tư về mặt nhân sự, chiến lược, quản trị, tài chính, marketing… để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, qua đó làm tăng giá trị khoản đầu tư của mình một cách bền vững.

So với đầu tư tài chính thông thường, thì cách làm này đòi hỏi yêu cầu phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, có sự đầu tư bài bản toàn diện cho doanh nghiệp mục tiêu, và phải theo lâu dài. Điều này cũng dẫn đến nhiều thách thức cho Ban lãnh đạo, nhất là khi F.I.T Group đã là doanh nghiệp niêm yết, chịu áp lực từ các cổ đông đại chúng về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. Bởi như bạn thấy đấy, việc đầu tư chi phối vào doanh nghiệp cần có đủ thời gian để biến những ý tưởng, những đầu tư của mình thành hiệu quả. Sự thay đổi về chất của doanh nghiệp đôi khi cần đến nhiều năm để hoàn thành mục tiêu, và có thể là sau đó mới đến tăng trưởng về lượng là con số lợi nhuận trên báo cáo tài chính.

Vậy đến thời điểm này, theo bà, F.I.T Group đã đạt được mục tiêu của mình chưa?

Quan trọng là bạn hỏi mục tiêu nào? Nếu dưới góc độ mục tiêu doanh thu, lợi nhuận, thì đến năm nay chúng tôi mới bắt đầu bước vào giai đoạn bứt phá. Còn dưới góc độ thay đổi về chất, thì hiện nay, F.I.T Group đã cơ bản đạt được mục tiêu của mình.

Trong mấy năm qua, F.I.T đã hoàn thành được mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp có chất lượng cao ở các ngành nghề, như: Dược, vật tư dược, vật tư y tế tại nhóm công ty thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL), nông nghiệp, thực phẩm tại Nông nghiệp Cần Thơ, Westfood, đồ uống tại Vikoda, bất động sản tại FIT Land…

Tổng giám đốc F.I.T Group: “Đường băng tăng trưởng các doanh nghiệp đã xong, 2021 là thời điểm cất cánh” - Ảnh 1.

Dược Cửu Long đã đầu tư gần 20 triệu đô xây dựng nhà máy sản xuất Thiết bị Y tế Benovas đạt tiêu chuẩn châu Âu vào tháng 3/2021

Hiện nay, chúng tôi đã cơ bản xây dựng xong các yếu tố về chiến lược, quản trị, nhân sự, sản phẩm, marketing, tài chính… cho các công ty thành viên, để sẵn sàng tạo đường băng tăng trưởng ở từng lĩnh vực.

Nhìn dưới góc độ chất, chúng tôi đã hoàn thành tốt được mục tiêu đề ra. Trong thời gian vừa qua, Ban lãnh đạo Tập đoàn cũng thực hiện thuê đơn vị độc lập là Công ty TNHH Kiểm toán VACO thực hiện định giá lại giá trị tài sản ròng của nhóm công ty, và chúng tôi được định giá gần 10 nghìn tỷ đồng giá trị ròng, tính trên nền tảng tài chính cuối năm 2020, trên vốn điều lệ hiện tại hơn 2.500 tỷ đồng, tương đương mức giá gần 40.000 đồng/cổ phiếu FIT. Giá trị này chưa bao gồm các tài sản vô hình mà nhóm công ty đang sở hữu như mỏ nước kiềm, các tài sản là đất đai chưa phản ánh đủ giá trị thị trường.

Đây là động lực để Ban lãnh đạo Tập đoàn cố gắng nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng giá trị công ty, nhưng cũng là áp lực cho chúng tôi, bởi thách thức hiện thực hoá các khoản đầu tư và duy trì mục tiêu tăng trưởng.

Tổng giám đốc F.I.T Group: “Đường băng tăng trưởng các doanh nghiệp đã xong, 2021 là thời điểm cất cánh” - Ảnh 2.

Dự án Khu du lịch trải nghiệm Mũi Dinh Paradan – nhân tố giúp FIT Group giải được bài toán tỷ đô

Vậy theo bà, khi nào các cổ đông sẽ gặt hái được lợi nhuận từ thành tựu đầu tư và chuyển hoá doanh nghiệp đầu tư này?

Như tôi đã nói ở trên, cần một thời gian để sự thay đổi về chất của các doanh nghiệp biến thành con số doanh thu, lợi nhuận.

Tuy nhiên, với diễn biến kinh doanh các doanh nghiệp hiện nay, ngay trong năm 2021, các cổ đông sẽ chứng kiến sự cất cánh của các doanh nghiệp. Đến thời điểm bây giờ, các doanh nghiệp đang thực hiện chốt số cuối kỳ báo cáo bán niên, nhưng con số báo cáo sơ bộ hoạt động điều hành cho thấy, các ngành đều tăng trưởng rất tốt, bất chấp tình hình covid-19 diễn ra phức tạp ở nhiều nơi.

Về số liệu doanh thu – lợi nhuận, tôi xin phép được công bố sau để đảm bảo chính thống và không có sai sót, nhưng tôi tin, cổ đông sẽ vui mừng vì quá trình đồng hành cùng F.I.T đã bắt đầu nhìn thấy thành quả xứng đáng với những gì chúng ta đã nỗ lực.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên