MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Giám đốc VCSC - ông Tô Hải: Thị phần môi giới hiện nay có yếu tố ảo, hầu hết CTCK hàng Top đều đang phải cân nhắc

Tổng Giám đốc VCSC - ông Tô Hải: Thị phần môi giới hiện nay có yếu tố ảo, hầu hết CTCK hàng Top đều đang phải cân nhắc

Trong giai đoạn tới, VCSC có thể rớt khỏi top 5 thị phần nhưng vẫn sẽ tập trung duy trì tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu môi giới đạt cao nhất. Bởi, 1 đồng doanh thu môi giới của VCI sẽ đem về 0,5 đồng lợi nhuận, cao hơn ở công ty khác (1 đồng doanh thu chỉ đem về 0.1 đồng lợi nhuận), vị này nói thêm.

Ghi nhận tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, trả lời cổ đông về vấn đề giảm sút thị phần của Chứng khoán Bản Việt (VCSC, VCI) thời gian qua, CEO Tô Hải nhận định thị phần môi giới chứng khoán hiện nay đã không còn quá quan trọng nữa mà ảo khá là nhiều.

Nói về câu chuyện thị phần, đại diện VCI không phủ nhận năm qua thị trường chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tên tuổi CTCK mới. Tuy nhiên, theo ông Hải, con số thị phần thực tế trên là ảo, chủ trương của VCI do đó sẽ tập trung tạo lợi nhuận mảng môi giới hơn là chạy đua thị phần, song song duy trì hoạt động mảng trụ cột khác là margin…

Bản thân VCI khẳng định không quá quan tâm đến thị phần, vì không thể hiện được giá trị thật của doanh nghiệp. Hầu hết các công ty có thị phần lớn gần như lỗ ở mảng môi giới, trong khi VCI đang lãi hơn 100 tỷ.

"Theo tôi, chiếm thị phần trong kinh doanh chỉ có 2 hình thức:

Thứ nhất, chiếm thị phần độc quyền và tăng giá, như Grab.

Thứ hai là ngành tiêu dùng, chiếm thị phần bằng lợi thế cạnh tranh, cuối cùng có thị phần cao cũng làm chủ giá.

Còn ngành CTCK khá đặc thù, cạnh tranh bằng hạ giá, giảm phí. Nhưng đến một khi không còn hạ giá nữa thì khách hàng cũng dễ rời bỏ. Do đó, theo tôi con đường duy nhất là tập trung vào chất lượng dịch vụ, và đây là con đường VCI đi, dù thị phần có giảm đến đâu.

Tôi vẫn thường nói với nhân viên, công ty chúng ta là kinh doanh chứ không phải làm showbiz để mà đánh bóng tên tuổi. Với VCI, chỉ cần tăng chất lượng dịch vụ sẽ giữ chân được khách hàng, song song tăng được hiệu suất sinh lời thực", ông Hải trả lời.

Trong giai đoạn tới, Công ty có thể rớt khỏi top 5 thị phần nhưng vẫn sẽ tập trung duy trì tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu môi giới đạt cao nhất. Bởi, 1 đồng doanh thu môi giới của VCI sẽ đem về 0,5 đồng lợi nhuận, cao hơn ở công ty khác (1 đồng doanh thu chỉ đem về 0.1 đồng lợi nhuận), vị này nói thêm.

Ngược lại, thị phần môi giới cho nhà đầu tư nước ngoài theo vị này mới là đáng ghi nhận, bởi giá trị giao dịch cao. Thực tế, đây là sân chơi không dành cho các công ty mới nổi, khác với thị phần thông thường.

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa công bố thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền bảo đảm quý 4/2020.

Theo đó, trong quý 1/2021, VPS đã vươn lên chiếm vị trí số 1 về môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền bảo đảm với thị phần 13,24%. Trong đó, việc áp dụng nhiều chính sách ưu đãi giao dịch, đẩy mạnh phát triển môi giới cá nhân đã mang lại thành quả cho VPS trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, tên tuổi thường xuyên giữ vị trí số 1 về thị phần môi giới trong nhiều năm qua SSI đã lui xuống vị trí số 2 với thị phần 11,89%.

Xếp các vị trí tiếp theo trong top 10 thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền bảo đảm HoSE lần lượt là HSC (8,23%), VNDIRECT (7,46%), VCSC (5,62%), Mirae Asset (4,41%)…

Tổng Giám đốc VCSC - ông Tô Hải: Thị phần môi giới hiện nay có yếu tố ảo, hầu hết CTCK hàng Top đều đang phải cân nhắc - Ảnh 1.

Tri Túc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên