MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 10 ngày

25-10-2016 - 09:26 AM | Xã hội

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại cho rằng dịp nghỉ Tết Âm lịch 2017 nên lựa chọn phương án 10 ngày phù hợp với tâm lý người lao động hơn, tránh 1,2 ngày đi làm gián đoạn giữa những ngày nghỉ.

Mặc dù Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ Tết Âm lịch năm 2017 kéo dài 7 ngày sẽ hợp lý hơn nhưng đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại cho rằng dịp nghỉ lễ này nên lựa chọn phương án 10 ngày phù hợp với tâm lý người lao động hơn, tránh việc 1, 2 ngày đi làm gián đoạn giữa những ngày nghỉ.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì nêu lựa chọn phương ánh nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 7 ngày, sau đó làm việc 1,2 ngày lại nghỉ cuối tuần thứ Bảy, Chủ nhật thì phương án nghỉ liên tiếp 10 ngày sẽ hợp lý hơn, không bị ảnh hưởng đến năng suất lao động. Thời gian nghỉ dài người lao động sẽ có thời gian thăm hỏi, chúc Tết và khi trở lại làm việc sẽ nghiêm túc hơn.

“Quan trọng là sau dịp nghỉ lễ người lao động trở lại làm việc nghiêm túc, không dành cả một hai ngày đầu chỉ để chúc tụng. Bên cạnh đó, thực tế thì những người lao động ở xa họ sẽ có kế hoạch đặt vé tàu xe về quê và xin nghỉ phép từ trước, nếu doanh nghiệp không cho họ nghỉ thì họ vẫn xin nghỉ phép. Kéo dài thời gian nghỉ Tết sẽ giúp người lao động chủ động hơn trong việc đặt vé tàu xe trở lại làm việc. Nếu doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất tốt thì việc nghỉ kéo dài cũng sẽ không quá ảnh hưởng đến doanh nghiệp,” ông Mai Đức Chính nói.

Ông Mai Đức Chính cho rằng, thời gian nghỉ Tết 10 ngày có thể giúp kích cầu tiêu dùng, du lịch, đồng thời đỡ tạo áp lực ùn tắc giao thông.

Gần đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng các phương án nghỉ Tết lấy ý kiến các bộ nghành trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra hai phương án là nghỉ 7 ngày và nghỉ 10 ngày. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày vì nghỉ dài ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh.

Trước hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2017, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đồng tình với phương án nghỉ Tết 7 ngày của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vì cho rằng việc nghỉ dài cũng không có lợi cho người lao động. Sau khi nghỉ dài rồi quay lại với công việc, người lao động thường uể oải, không muốn làm việc. Ngoài ra, nghỉ dài, thu nhập của người lao động cũng giảm.

“Quan điểm của tôi là không nên nghỉ Tết quá dài bởi điều này sẽ làm ách tắc đến sản xuất, tạo khó khăn cho doanh nghiệp và giảm năng suất lao động. Thời gian 7 ngày cũng là đủ để người lao động di chuyển, cũng như thăm hỏi nhau trong dịp Tết”, ông Bùi Sĩ Lợi nói.

Theo Hồng Kiều

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên