TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thầu thiết kế D&B: Xu hướng và cơ hội của các nhà thầu top đầu Việt Nam

09-07-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Tổng thầu thiết kế D&B: Xu hướng và cơ hội của các nhà thầu top đầu Việt Nam

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản, tổng thầu thiết kế và thi công design & build (D&B) đang xuất hiện ngày một phổ biến và dần trở thành lợi thế cạnh tranh của các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam, trong đó có Phục Hưng Holdings.

Ưu thế về năng lực cốt lõi

Tháng 11/2016, Phục Hưng Holdings tạo ra bước đột phá khi được chủ đầu tư lựa chọn trở thành tổng thầu D&B dự án The Zen Residence Gamuda với tổng giá trị hợp đồng là 1.300 tỷ đồng. Lựa chọn này được chứng minh qua năng lực và công nghệ của Phục Hưng Holdings ở nhiều dự án lớn trước đó như The Manor Mễ Trì, The Garden Mễ Trì, Booyoung Mộ Lao, Star Lake Tây Hồ Tây, Nhà ở cao tầng Ngoại giao đoàn, Mỹ Đình Pearl, Golden Land, Trạm kiểm soát không lưu Sân Bay Tân Sơn Nhất, Tòa nhà Bảo Việt TP.HCM, Khu đô thị Vũng Tàu Plaza, Vũng Tàu Goldsea…

Với mô hình thông thường, thiết kế và thi công được chia thành 2 gói hợp đồng riêng biệt, ở mô hình này, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn phối cảnh kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật và đơn giá cho chủ đầu tư. Thông qua đấu thầu, chủ đầu tư chọn ra một nhà thầu phù hợp để thực hiện dự án. Với mô hình D&B, Phục Hưng Holdings ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư để nhận dự án đầu tư xây dựng theo mô hình trọn gói, bao gồm thiết kế và thi công.

Thực tế chứng minh rằng tổng thầu D&B là giải pháp tối ưu hạn chế được nhiều điểm yếu của phương thức truyền thống có thể gây chậm tiến độ, vượt chi phí. Mô hình D&B cho phép tối ưu quá trình thống nhất chọn vật liệu, giải pháp kết cấu, biện pháp thi công và giảm chi phí thi công hạn chế xung đột và thay đổi thiết kế, điều thường nảy sinh trong quá trình thi công dự án tại mô hình thông thường.

Việc có thể đảm nhận chuỗi giá trị khép kín của ngành xây dựng, từ tư vấn, quản lý, thiết kế đến thi công đã chứng minh nguồn lực và năng lực của nhà thầu và góp phần đem đến biên lợi nhuận cao hơn, thông qua đó chứng minh được năng lực của Phục Hưng Holdings trong giới nhà thầu xây dựng tại Việt Nam.

Sau thành công của hợp đồng dự án The Zen Residence, chủ đầu tư Gamuda Land đã tiếp tục tin tưởng trao cho Phục Hưng Holdings các gói thầu D&B trị giá hơn 4.000 tỷ đồng. Gamuda Land là chủ đầu tư bất động sản lớn tại Malaysia, có những đòi hỏi khắt khe về chất lượng thi công với các yêu cầu kỹ thuật cao, để họ thực sự tín nhiệm, Phục Hưng Holdings phải nỗ lực rất lớn, tự tạo động lực để vượt qua chính mình. Đây cũng chính là thước đo về sự trưởng thành của các nhà thầu xây dựng Việt Nam, có thể cạnh tranh bình đẳng với các nhà thầu nước ngoài.

Nhiều chủ đầu tư khác đã "chọn mặt gửi vàng" khi quyết định ký các hợp đồng tổng thầu D&B với Phục Hưng Holdings.

Tổng thầu thiết kế D&B: Xu hướng và cơ hội của các nhà thầu top đầu Việt Nam - Ảnh 1.

The ZEN Residence Gamuda

Xu hướng chuộng chuyên nghiệp hóa

Trên thị trường, không có nhiều nhà thầu thực hiện được các hợp đồng D&B lớn. Theo chia sẻ của lãnh đạo Phục Hưng Holdings, mô hình D&B đòi hỏi nhà thầu phải đáp ứng được nhiều điều kiện khó. Các nhà thầu cần sở hữu nhà xưởng, quản lý trực tiếp nguồn vật tư, nhân sự và sở hữu kinh nghiệm đặc biệt nhằm đảm đương hai nhiệm vụ kép là thiết kế và thi công. Đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm của nhà thầu và các cán bộ được yêu cầu ở mức chuyên nghiệp và tự giác, để có thể vượt qua những cám dỗ về lợi nhuận ngắn hạn. Quá trình này đòi hỏi Phục Hưng Holdings 20 năm đào tạo rèn giũa và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trung thực, tới nay đã có một đội ngũ nhân sự lành nghề bao gồm kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân có chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Điều này được minh chứng qua cuộc thi "Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020" đoàn Phục Hưng Holdings đạt 8 giải/9 đội dự thi, đạt tỉ lệ 90%. Đặc biệt, trong đó có 2 giải bàn tay vàng môn ốp lát và môn hệ thống điện. Phục Hưng Holdings đã đào tạo các tay thợ vàng làm nên những công trình có chất lượng.

Tiềm năng của thị trường xây dựng dân dụng và hạ tầng ở Việt Nam còn rất lớn khi nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh mẽ trong khu vực. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, mỗi năm, Việt Nam cần chi tiêu 25 tỷ USD cho đầu tư hạ tầng, trong đó đầu tư tư nhân chiếm khoảng 20%. Bởi thế không gian tăng trưởng của các nhà thầu D&B rất rộng lớn.

Để đón đầu xu hướng phát triển của thị trường, việc hợp tác với các đối tác lớn nước ngoài sẽ là phương thức hữu hiệu nhằm tận dụng thế mạnh của mỗi bên. Trong định hướng chiến lược dài hạn của mình, Phục Hưng Holdings dự kiến bắt tay với các đối tác Nhật Bản nhằm bổ sung lợi thế cho nhau, cụ thể là lực lượng thi công của Phục Hưng Holdings cùng với trình độ quản lý, kỹ thuật, công nghệ tiêu chuẩn toàn cầu của các nhà thầu nước ngoài. Sự hợp tác này sẽ mở ra những cơ hội thị trường mới, tạo nên những công trình xây dựng chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, từ đó đóng góp cho sự phát triển của cả nền kinh tế nói chung.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên