TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016

07-10-2016 - 16:30 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Ủy ban trao giải Nobel đã xướng tên Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho giải Nobel Hòa bình danh giá vì những đóng góp của ông cho việc đưa những cuộc xung đột đẫm máu tới gần hơn với các giải pháp hòa bình.

Ngày 7/10 tại thủ đô Oslo, Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hộ Na Uy lập ra, đã vinh danh Tổng thống Santos nhờ vai trò của ông trong tiến trình đàm phán hòa bình với lực lượng nổi dậy FARC, tạo cơ hội chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột ở quốc gia này. Theo thông báo chính thức từ Ủy ban Giải Nobel Na Uy, những nỗ lực của Tổng thống Santos đã góp phần quan trọng nhằm đạt được giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài 5 thập niên, làm khoảng 220.000 người chết.

Người phát ngôn Ủy ban giải Nobel Hòa bình Na Uy hy vọng, Tổng thống Santos sẽ tiếp tục tranh đấu vì hòa bình tới ngày mãn nhiệm. “Ủy ban hy vọng giải Nobel Hòa Bình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ông Santos để kết thúc nhiệm vụ khó khăn. Ngoài ra, Ủy ban kỳ vọng trong năm tới, người dân Colombia sẽ gặt hái được thành quả từ quá trình hòa giải”, người phát ngôn Ủy ban nhấn mạnh.

Theo phía Ủy ban giải Nobel, Tổng thống Juan Manuel Santos vẫn chưa nhận được thông báo về vinh dự này. Phía ủy ban đang nỗ lực liên lạc với người đứng đầu chính phủ Colombia để thông báo nhưng chưa thành công. Ông Santos cũng không được thông báo trước về việc mình đoạt giải vì ủy ban sợ bị rò rỉ thông tin.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Ủy ban giải Nobel Hòa bình cho biết, ông Timochenko, lãnh đạo FARC, không được vinh danh dù làm một phần trong thỏa thuận hòa bình mà chính phủ Colombia và phe nổi dậy đang theo đuổi. Giải thích về việc này, phía Ủy ban giải Nobel Hòa bình nhấn mạnh vai trò then chốt của Tổng thống Santos trong cả quá khứ và hiện tại để đạt được thành quả hôm nay.

Theo ban tổ chức, ông Santos được vinh danh sau khi vượt qua 228 cá nhân và 148 nhóm được đề cử. Năm 2015, giải thưởng danh giá được trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia vì nỗ lực xây dựng nền dân chủ đa nguyên ở quốc gia Bắc Phi này.

Nobel Hòa bình được coi là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel. Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển chịu trách nhiệm trao thưởng 5 giải Nobel bao gồm Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế. Giải Nobel hòa bình do Ủy ban trao giải của Quốc hội Na Uy chọn ra. Dù danh giá nhưng giải thưởng này thường gây nhiều tranh cãi.

Kể từ năm 1901 tới năm 2015, có 96 giải Nobel hòa bình được trao. 16 phụ nữ vinh dự nhân giải thưởng danh giá này trong đó Malala Yousafzai, 17 tuổi, là người trẻ nhất được vinh danh. Độ tuổi trung bình của chủ nhân giải Nobel là 62. Hiện tại, vẫn có 3 người nhận giải khi đang ngồi tù vì bất đồng chính kiến tại một số quốc gia.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên