MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Donald Trump công nhận chính sách Một Trung Quốc trong cuộc gọi đầu tiên cho Tập Cận Bình

10-02-2017 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc đến một số vấn đề và trong đó Tổng thống Trump đã tán thành yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc'.

Hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gọi đầu tiên với người đồng cấp Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức ngày 20/1.

Trong cuộc nói chuyện đầu tiên, vị Tổng thống Mỹ đã khẳng định sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với chính sách "Một Trung Quốc".

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc đến một số vấn đề và trong đó Tổng thống Trump đã tán thành yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc'. Hai bên cũng trao đổi lời mời đến thăm quốc gia mỗi bên. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập mong chờ những cuộc nói chuyện về những kết quả thành công rực rỡ trong tương lai".

Sự quả quyết vào chính sách Một Trung Quốc có thể xoa dịu mối căng thẳng ngoại giao quan trọng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nổi lên sau khi ông Trump thực hiện điện đàm với người đứng đầu Đài Loan - bà Thái Anh Văn và những nghi vấn của ông Trump về chính sách Một Trung Quốc sau đó.

Cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cân Bình được thực hiện sau gần 3 tuần kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng và cũng là sau 18 cuộc trò chuyện của ông Trump với các nguyên thủ trên thế giới, trong đó có Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan (Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ).

Ngay ngày hôm trước, ông Trump có gửi một bức thư cho ông Tập và bày tỏ ý muốn có một mối quan hệ êm dịu hơn với Trung Quốc. Vị Tổng thống Mỹ cũng cảm ơn ông Tập về bức điện mừng và gửi lời chúc mừng năm mới tới đất nước Trung Quốc.

Kể từ khi Trump thắng cử, ông Tập đã liên lạc với ông Trump tổng cộng 3 lần, trong đó có 2 điện mừng. Họ đã có cuộc nói chuyện bằng điện thoại vào ngày 14/11, trong đó ông Tập nói rằng hợp tác "là lựa chọn đúng đắn duy nhất".

Anh Sa

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên