MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Donald Trump đổi chiến thuật tranh cử

18-10-2020 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump dự kiến tiếp tục vận động tranh cử mỗi ngày ở khu vực Trung Tây và phía Nam nước Mỹ nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 3-11

Trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc vận động tranh cử tại những nơi mà đội ngũ của ông chưa bao giờ ngờ tới, đó là các bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa. Ông Trump đã vận động cử tri nông thôn ở bang Iowa hôm 14-10, đến thăm các bang Bắc Carolina, Florida hôm 15-10 và bang Georgia hôm 16-10.

Trong 18 ngày trước khi cử tri quyết định có ủng hộ Tổng thống Trump ở lại Nhà Trắng hay không, chính quyền ông Trump đang dành khoảng thời gian quan trọng này ở các bang mà trước đây chưa từng chứng kiến khoảng cách thu hẹp đáng kể giữa hai ứng viên nhưng giờ đây lại đe dọa chiến dịch tái tranh cử của ông. Năm tháng kể từ khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Brad Parscale, cho rằng Florida nghiêng về phía ông Trump, các khu vực ngoại ô mà ông Trump từng nhận được sự ủng hộ áp đảo đang ngày càng ảm đạm. Trong khi đó, các cuộc thăm dò ở các bang Iowa và Bắc Carolina cho thấy cuộc đua giữa ông Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trở nên gay cấn khi khoảng cách dần được thu hẹp.

Tổng thống Donald Trump đổi chiến thuật tranh cử  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại TP Macon, bang Georgia-Mỹ hôm 16-10 Ảnh: REUTERS

Lịch trình chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump trong những tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử là sự thừa nhận ngầm rằng ông đang cố phá thế thua tại các bang chiến trường chính và các bang đỏ truyền thống của Đảng Cộng hòa. Động thái bất thường của ông Trump cũng được xem là nỗ lực củng cố sự ủng hộ ở các bang thành trì của Đảng Cộng hòa nhằm ngăn thất bại trong một cuộc cạnh tranh có thể giành thắng lợi rất sít sao.

Chiến thuật phòng thủ trong tranh cử của ông Trump được triển khai sau một loạt đòn giáng đối với chiến dịch tái tranh cử của ông, nhằm giúp thúc đẩy vị thế của ông Trump ở khu vực Trung Tây công nghiệp - nơi có thể sẽ quyết định kết quả chung cuộc - nhưng cũng đặt ra hoài nghi về khả năng giành được sự ủng hộ ở các bang "Vành đai Mặt trời".

Việc ông Trump bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 và màn tranh luận tổng thống đầu tiên đã khiến tỉ lệ ủng hộ trong cuộc thăm dò đối với nhóm cử tri phụ nữ và người cao tuổi giảm hồi đầu tháng này, khiến ông Trump không còn nhiều thời gian để đảo ngược xu hướng giảm mạnh này. Đối mặt với những diễn biến bất lợi, chiến dịch tranh cử của ông Trump kéo dài trong giai đoạn cuối của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 trong bối cảnh tổng thống Mỹ đang cố dành đủ thời gian cho các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania để thu hút sự ủng hộ của cử tri mà không bỏ quên các bang cần quan tâm khác.

Cuối tuần này, ông Trump có các sự kiện vận động tranh cử ở các bang Michigan, Wisconsin và Nevada, tiếp theo là bang Arizona vào ngày 19-10. Bang Arizona từng là một cửa chắc chắn cho Đảng Cộng hòa nhưng năm nay, đây lại là một bang dao động quan trọng.

Không chỉ các cuộc thăm dò cho thấy đối thủ đang dẫn trước, ông Trump còn có nguy cơ gặp rủi ro từ chính quan chức trong chính quyền của mình. Cụ thể, tờ New York Post hôm 14-10 cho biết đã nhận được một ổ cứng từ luật sư riêng của Tổng Thống Trump là ông Rudy Giuliani, trong có chứa email bị cho là của ông Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra xem những email được tờ New York Post đăng tải liên quan đến ông Hunter Biden trong tuần này có dính líu đến nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay không. Tờ The Washington Post hôm 15-10 cho biết FBI từng cảnh báo ông Giuliani bị theo dõi về hoạt động có liên quan đến Nga. Do đó, việc cung cấp email cá nhân được cho là của ông Hunter Biden vào thời điểm này khiến ông Giuliani càng có nguy cơ bị điều tra. Những quan chức thân cận ông Trump từ lâu đã lo ngại nỗ lực hạ bệ gia đình ông Biden của ông Giuliani có nguy cơ đe dọa ngược lại sự nghiệp chính trị của tổng thống.

Vận không may từ chế tạo vắc-xin

Giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) Albert Bourla cho biết hãng này có thể cung cấp dữ liệu thử nghiệm sơ bộ vào cuối tháng 10 về việc liệu vắc-xin ngừa dịch Covid-19 có hiệu quả hay không nhưng vẫn cần thời gian để thu thập số liệu an toàn và sản xuất. Tiến trình này có thể kéo dài đến cuối tháng 11.

Điều này đã bác bỏ khẳng định của Tổng thống Trump rằng vắc-xin sẽ có trước ngày bầu cử 3-11. Pfizer là một trong 4 công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19 giai đoạn cuối ở Mỹ. Theo sau Pfizer, Công ty Moderna dự kiến công bố dữ liệu nghiên cứu vắc-xin vào tháng 11 và có khả năng sẽ xin cấp phép sử dụng nếu kết quả tích cực. Trong khi đó, cuộc thử nghiệm vắc-xin của hãng AstraZeneca bị hoãn từ đầu tháng 9 khi người tham gia thử nghiệm gặp vấn đề sức khỏe. Cuộc thử nghiệm vắc-xin của hãng Johnson & Johnson cũng tạm dừng trong tuần này do một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 8 triệu ca nhiễm và hơn 220.000 ca tử vong do dịch Covid-19. Trên thế giới tính đến nay, số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 lần lượt hơn 39,6 triệu và 1,1 triệu.

Theo Xuân Mai

NLĐ

Trở lên trên