MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

25-02-2019 - 21:58 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 này là cơ hội quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình.

Theo thông tin từ trang web văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, phát biểu mở đầu cuộc họp với các thành viên nội các sáng nay 25-2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, chỉ còn 2 ngày nữa là tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2. Mọi người dân Triều Tiên đều khát khao hòa bình và thịnh vượng, cùng mong ước về một hội nghị thượng đỉnh thành công.

 Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều  - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in (trái) phát biểu trong cuộc họp hằng tuần với các các thành viên nội các được tổ chức tại văn phòng của ông ở phủ tổng thống tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 25-2. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã đi tới giai đoạn này, trên con đường chưa từng có ai đi trước đây. Tổng thống Donald Trump tiên phong nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên bằng quyết tâm cao và chiến lược ngoại giao mới để không lặp lại những thất bại trong quá khứ khi giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc tháo gỡ sự đối đầu sót từ thời chiến tranh lạnh, thì đây sẽ là kỳ tích lớn tiếp theo được ghi nhận trong lịch sử thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định chính quyền của ông sẽ nỗ lực hết sức trong việc hỗ trợ và hợp tác với các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump nhằm đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của Chủ tịch Kim Jong-un bằng việc lựa chọn con đường phát triển kinh tế, thay vì vũ khí hạt nhân.

"Chúng ta cầu chúc cho thành công của hội nghị thượng đỉnh và bày tỏ sự ủng hộ của chúng ta với hai nhà lãnh đạo, vì sự kiện này sẽ là cơ hội quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép chúng ta tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình" - Tổng thống Hàn Quốc nói.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump tuần trước, ông đã cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm nhận bất kỳ vai trò nào nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo tổng thống Hàn Quốc, nếu nền kinh tế Triều Tiên mở cửa, các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế và nguồn vốn toàn cầu sẽ tham gia vào quá trình phát triển của Triều Tiên.

Đồng thời, Tổng thống Moon Jae-in thể hiện sự lạc quan: "Chúng ta là những người nắm trong tay vận mệnh của bán đảo Triều Tiên. Chúng ta bây giờ là những người lật sang trang sử mới, từ giai đoạn phải đối mặt với thuộc địa hóa, chiến tranh, chia cắt và đối đầu chiến tranh lạnh sang kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng".

Theo D.Ngọc

NLĐ

Trở lên trên