MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Joe Biden: 'Với sự giám sát của tôi, Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường số 1 thế giới!'

26-03-2021 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Joe Biden: 'Với sự giám sát của tôi, Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường số 1 thế giới!'

Tuy nhiên, tại sự kiện này, ông Biden từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu Mỹ có giữ nguyên mức thuế quan đối với phần lớn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đưa ra cam kết sẽ chi tiêu mạnh trong đổi mới, sáng tạo và cơ sở hạ tầng, không cho phép Trung Quốc qua Mỹ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. 

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết: "Tôi nhận thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Họ có mục tiêu tổng thể là trở thành nền kinh tế lớn nhất, quốc gia giàu có và quyền lực nhất thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra với sự giám sát của tôi, bởi Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và mở rộng."

Đây là lần đầu tiên ông Biden bày tỏ quan điểm về mối quan hệ của ông với Trung Quốc, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan và các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Ngoài ra, bình luận của ông được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và các quan chức đồng cấp của Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ trích nhau về vấn đề nhân quyền và an ninh quốc gia tại cuộc gặp ở Alaska hồi tuần trước.

Hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã trừng phạt 9 cá nhân người Anh, bao gồm cả các thành viên của Quốc hội và 4 thực thể để trả đũa các động thái của Anh đối với Tân Cương. Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố, những cá nhân này và người thân của họ bị cấm nhập cảnh hoặc làm ăn với các công dân và tổ chức của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã trả đũa các lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Biden từ chối trả lời về câu hỏi liệu ông có giữ nguyên mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, hay có đang cân nhắc về việc cấm các sản phẩm được cho là sản xuất bởi tình trạng cưỡng bức lao động ở Tân Cương hay không.

Tổng thống cho biết: "Những câu hỏi này đều rất cụ thể và hợp lý, nhưng chúng tôi mới chỉ tiếp cận đến một phần nhỏ trong mối quan hệ thực sự với Trung Quốc." Ông nói thêm, Mỹ coi trọng nhân quyền và ông sẽ tiếp tục thảo luận với các đồng minh để xem xét những hành động của Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương và Hồng Kông.

Tổng thống Joe Biden: Với sự giám sát của tôi, Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường số 1 thế giới!  - Ảnh 1.

Ngoài ra, ông Biden dự định mời "một liên minh các nền dân chủ" đến Nhà Trắng để thảo luận về tương lai và đảm bảo mọi người có cùng quan điểm về Trung Quốc và những vấn đề khác.

Hiện tại, chính quyền ông Biden vẫn đang phát triển chiến lược tổng thể về Trung Quốc, trong đó bao gồm liệu họ sẽ có hướng đi như thế nào đối với các công ty công nghệ đại lục và một thỏa thuận thương mại đã được chính quyền ông Trump đàm phán. Cho đến nay, ông Biden và các cộng sự vẫn duy trì quan điểm cứng rắn như ông Trump từng áp dụng đối với các hoạt động kinh tế và nhân quyền của Bắc Kinh.

Trong tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã tống đạt trát đòi hầu tòa đối với một số công ty truyền thông Trung Quốc và đang áp dụng quy tắc của chính quyền ông Trump để ngăn chặn những hoạt động giao thương bao gồm hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông.

Tuần này, chính quyền ông Biden cũng phối hợp với những người đồng cấp tại EU để đưa ra biện pháp trừng phạt với các quan chức Trung Quốc về vấn đề Tân Cương. Ngoài ra, ông Biden cũng đã ký các sắc lệnh nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và củng cố chuỗi cung ứng quan trọng của Mỹ, bao gồm chất bán dẫn và đất hiếm. Mỹ vốn phụ thuộc vào các quốc gia khác trong những lĩnh vực này, bao gồm cả các đối thủ như Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên