MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Mỹ ký dự luật 1.700 tỉ USD, Ukraine được viện trợ khủng

30-12-2022 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký dự luật chi tiêu 1.700 tỉ USD, bao gồm khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine và các hạng mục chi tiêu khác trong nước.

Hãng AP cho biết dự luật chi tiêu khổng lồ được Tổng thống Joe Biden ký ban hành khi ông đang trong kỳ nghỉ cùng gia đình tại Quần đảo Virgin thuộc Mỹ hôm 29-12 (giờ địa phương).

Dự luật trên không chỉ giúp chính phủ liên bang hoạt động đến hết năm tài chính vào tháng 9-2023 mà còn cung cấp hàng chục tỉ USD viện trợ Ukraine trong bối cảnh xung đột tiếp diễn.

Dự luật đã được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trong tuần trước sau một loạt các cuộc đàm phán. Cùng đó, còn có bài diễn văn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tài trợ để "đảm bảo tương lai cho nền tự do chung của chúng ta".

"Gói chi tiêu vừa được ký ban hành sẽ cung cấp thêm 45 tỉ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và đồng minh NATO - nhiều hơn đề nghị của Tổng thống Joe Biden" - hãng AP mô tả.

Tổng thống Mỹ ký dự luật 1.700 tỉ USD, Ukraine được viện trợ khủng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ký dự luật chi tiêu 1,7 ngàn tỉ USD tại Quần đảo Virgin thuộc Mỹ hôm 29-12. Ảnh: AP

Dự luật bao gồm khoản tăng 6% chi tiêu cho ưu tiên trong nước lên 772,5 tỉ USD. Chi tiêu cho các chương trình quốc phòng sẽ tăng khoảng 10%, lên 858 tỉ USD.

Dự luật dày hơn 4.000 trang cũng bao gồm khoản chi tiêu khẩn cấp 40 tỉ USD, chủ yếu giúp đỡ cộng đồng khắp nước Mỹ khắc phục hậu quả hạn hán, bão và các thảm họa thiên nhiên khác.

Nhà Trắng sau đó đánh giá về dự luật: "Kết thúc một năm tiến bộ lịch sử của lưỡng đảng đối với người dân Mỹ. Dự luật sẽ thúc đẩy nghiên cứu tiên tiến về ung thư và các bệnh khác, giúp cộng đồng an toàn hơn…"

"Luật cũng cung cấp các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ Ukraine, cung cấp mức tài trợ cao nhất lịch sử cho Đạo luật Chống bạo hành đối với phụ nữ và hoàn thành việc đã quá hạn từ lâu nhằm củng cố nền dân chủ của chúng ta và bảo vệ ý chí của người dân bằng cách cải cách Đạo luật về đếm phiếu bầu đại cử tri".

Theo Bằng Hưng

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên