MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Nga Putin: Áp trần giá sẽ dẫn đến phá hủy năng lượng thế giới

23-12-2022 - 10:50 AM | Thị trường

Ngày 22/12, trả lời các phóng viên về việc EU áp đặt trần giá đối với dầu và khí đốt của nước này, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, đây là biện pháp hành chính, phi thị trường, là con đường dẫn đến phá hủy năng lượng thế giới.

Về việc EU áp trần đối với dầu của Nga, Tổng thống Putin cho biết, ông sẽ ký sắc lệnh vào đầu tuần tới. Theo ông, đây là những biện pháp phòng ngừa, bởi vì không có bằng chứng về bất kỳ thiệt hại cá nhân nào đối với Nga, đối với nền kinh tế , tổ hợp năng lượng và nhiên liệu Nga. Nước này gần như bán dầu ở những mức giá được coi là trần.

Tổng thống Nga Putin: Áp trần giá sẽ dẫn đến phá hủy năng lượng thế giới - Ảnh 1.

EU thống nhất giới hạn giá trần khí đốt. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, mục tiêu rõ ràng của các đối thủ và đối thủ địa chính trị là hạn chế nguồn thu của ngân sách Nga, nhưng nước này không mất gì từ mức trần này. Họ đang cố gắng đưa các công cụ mới, hoàn toàn không có trong nền kinh tế thị trường vào lĩnh vực năng lượng thế giới, vào nền kinh tế thế giới. Đây là điều tiết phi thị trường.

Theo Tổng thống Putin, ngành công nghiệp dầu mỏ đã chưa được đầu tư đủ, liên quan đến thực tế là trong những năm gần đây, do các vấn đề môi trường và quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, tiền đã không được đầu tư vào các dự án mới, vào đường ống, sản xuất, phát triển,... Ngân hàng không cấp tiền, công ty bảo hiểm không bảo hiểm. Các công ty lớn trên thế giới đã ngừng đầu tư vào khối lượng cần thiết cho năng lượng toàn cầu. Hiện tại, họ đang cố gắng thiết lập một mức giá trần về mặt hành chính.

"Đây là con đường dẫn đến phá hủy năng lượng thế giới. Có thể sẽ đến lúc ngành công nghiệp được đầu tư kém ngừng sản xuất khối lượng sản phẩm cần thiết trên thị trường, khi đó giá cả sẽ tăng vọt và gây thiệt hại cho những người đang cố gắng triển khai các công cụ này", Tổng thống Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin lưu ý, nỗ lực điều tiết giá cả về mặt hành chính sẽ không dẫn đến điều tốt đẹp trong lĩnh vực khí đốt, cũng như trong lĩnh vực dầu mỏ. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, trần giá khí đốt là một quy định khác so với nỗ lực điều chỉnh giá dầu. Ủy ban châu Âu nói nhiều hơn về sự cần thiết phải điều chỉnh tình hình trên sàn giao dịch, giá phải tương quan với giá LNG, nhưng vẫn là một nỗ lực để điều chỉnh giá cả về mặt hành chính.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga đang theo sát việc này. Nếu toàn bộ hệ thống được đề xuất này phát triển theo quy định hành chính và nếu điều này vi phạm hợp đồng của Gazprom và các đối tác của họ, có một hình thức can thiệp nào đó vào các hợp đồng này, Nga sẽ bảo lưu quyền xem xét, liệu sau đó họ có nghĩa vụ phải tôn trọng các hợp đồng này, nếu bên kia vi phạm chúng hay không.

Nhà lãnh đạo Nga liệt kê các nhà sản xuất dầu, khí đốt trên thị trường, gồm Nga, các nước Arab, ở Châu Mỹ Latinh, ở Châu Á, Qatar, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất sản xuất dầu. Mỹ sản xuất cả dầu và khí đốt, nhưng chính họ lại tiêu thụ mọi thứ, chỉ còn lại rất ít cho thị trường bên ngoài. Nghĩa là, năng lượng được sản xuất ở những nước này và được tiêu thụ ở Châu Âu và Mỹ.

"Theo tôi, những gì họ đang cố gắng làm bây giờ là một sự tàn bạo của chủ nghĩa thực dân. Và một nỗ lực điều tiết phi thị trường trong lĩnh vực kinh tế cũng giống như một vụ cướp thuộc địa. Nhưng thế giới đã thay đổi, và họ khó có thể làm được điều đó ngày nay", ông Putin nói.

Sau khi EU lần lượt áp đặt trần giá đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, nước này đã tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Theo Anh Tú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên