TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Philippines hối tiếc vì chửi rủa Tổng thống Obama

06-09-2016 - 14:56 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines hối tiếc vì chửi rủa Tổng thống Obama

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ hối tiếc vì câu chửi thề nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama, hành động khiến Nhà Trắng hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Philippines tại Lào.

Ngày 6/9, người phát ngôn của Tổng thống Duterte nhấn mạnh: “Tổng thống của chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc, sự trân trọng và mối quan hệ với Tổng thống Obama và nước Mỹ, đối tác quan trọng hàng đầu của Philippines”. Phía Philippines cũng nhấn mạnh câu chửi thề của ông Duterte chỉ nhằm nhấn mạnh câu trả lời thay vì mục đích thóa mạ người khác.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Câu nói gây nhiều hệ lụy của ông Duterte được đưa ra trong cuộc họp báo hôm 5/9. Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng nếu như phía Mỹ đề cập tới vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines, Tổng thống Duterte đã lăng mạ người đồng cấp Mỹ là "con của mụ điếm". Ngay sau sự việc, phía Mỹ thông báo hủy cuộc gặp với ông Duterte bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN sắp diễn ra tại Lào.

Từng đưa ra rất nhiều phát ngôn gây sốc trong thời gian tranh cử cũng như sau khi trở thành tổng thống nhưng đây là lần hiếm hoi ông Duterte lên tiếng xin lỗi. Trước đó, trong thời gian vận động tranh cử, ông Duterte từ chối xin lỗi vì câu nói đùa đáng ra ông phải là người đầu tiên hiếp dâm nữ truyền giáo người Australia, bị cưỡng bức và sát hại trong một cuộc nổi loạn nhà tù tại Davao, nơi ông làm thị trưởng năm 1989.

Trong tháng 8, ông Duterte cũng gọi Đại sứ Mỹ Philip Goldberg là “thằng con đồng tính của mụ điếm” nhưng từ chối xin lỗi người đứng đầu cơ quan đại diện của nước Mỹ tại Philippines. Trước đó, ông Duterte và Đại sứ Goldberg đã có những hằn học xung quanh câu nói đùa của ông Goldberg về nữ truyền giáo người Australia.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên