MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Philippines nói đã đến lúc "tạm biệt Mỹ"

20-10-2016 - 14:40 PM | Tài chính quốc tế

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố đã đến lúc “nói lời tạm biệt với Mỹ” nhằm cảnh báo việc chấm dứt quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia.

Phát biểu hôm 19/10, ông Duterte khẳng định chính sách đối ngoại của Philippines đang hướng về phía Trung Quốc. Nói chuyện với đám đông người Philippines tại Bắc Kinh, ông Duterte nhấn mạnh quốc đảo này sẽ thoát khỏi sự can thiệp của Mỹ cũng như không tiến hành tập trận chung giữa hai quốc gia.

Đây không phải lần đầu ông Duterte tỏ ra cứng rắn với Mỹ. Nhà lãnh đạo 71 tuổi nhiều lần đe dọa chấm dứt mối quan hệ đồng minh với Washington vì bất đồng trong hàng loạt vấn đề cũng như tranh thủ lợi ích kinh tế từ việc thân thiết với Trung Quốc. Chuyến công du 4 ngày cũng có thể thiết lập lại mối quan hệ giữa Bắc Kinh – Manila, vốn rạn nứt sau những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Bản thân ông Duterte cũng mong đợi những khoản viện trợ từ Trung Quốc cho việc đầu tư về cơ sở hạ tầng, nặng lượng, viễn thông ở quốc gia này. Nếu các thỏa thuận được ký kết thành công, Trung Quốc sẽ cho Philippines vay 3 tỷ USD để phục vụ những vấn đề cấp thiết nhất của quốc gia với các chính sách ưu đãi.

Bản thân ông Duterte cũng khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ đi Mỹ để cậy nhờ sự giúp đỡ nữa. Chúng tôi sẽ chẳng được gì ngoài sự xúc phạm”.

Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Philippines kể từ thời điểm quốc đảo này độc lập năm 1946. Hai nước gắn kết bởi hàng loạt hiệp ước quốc phòng. Tuy nhiên, những gì ông Duterte thể hiện là rất cứng rắn. Tổng thống Philippines từng gọi người đồng cấp Mỹ là “con của mụ điếm” hay nguyền rủa ông Obama hãy “cút xuống địa ngục”.

Tuy nhiên, phía Philippines cũng xác định rõ một mối quan hệ đối ngoại độc lập không có nghĩa là sự cắt đứt quan hệ với Mỹ. Bản thân ông Duterte cũng khẳng định chuyến công du Trung Quốc sẽ không dẫn tới một liên minh quân sự với Trung Quốc hay các thỏa thuận thăm dò năng lượng chung ở vùng biển tranh chấp. Tổng thống Philippines vẫn cam kết đề cập tới những tranh chấp xung quanh bãi cạn Scarborough trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết, Bắc Kinh đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Duterte trong việc giảm thiểu tội phạm ma túy và cải thiện an sinh xã hội với lợi ích căn bản và phúc lợi cho đất nước và con người. Bà Hoa cũng ca ngợi nỗ lực của ông Duterte trong việc tìm kiếm một “giải pháp mềm” cho tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên