MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Putin đề xuất sửa hiến pháp cấp tốc

21-01-2020 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Vladimir Putin hôm 20-1 tăng tốc sửa đổi hệ thống chính trị Nga, đệ trình dự luật cải cách hiến pháp lên Quốc hội để tạo ra sự tập trung quyền lực mới bên ngoài chức vụ tổng thống.

Theo Reuters, Tổng thống Putin cũng đã thay thế Bộ trưởng Tư pháp Yuri Chaika, người giữ chức vụ này kể từ năm 2006 – một động thái cho thấy những sự thay đổi trong kế hoạch của ông chủ Điện Kremlin có thể vượt ra ngoài hệ thống chính trị và chính phủ.

Trong dự luật trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện), Tổng thống Putin muốn cắt giảm quyền lực của tổng thống để tăng thêm quyền lực cho quốc hội. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là cơ quan cố vấn Hội đồng Quốc gia lần đầu tiên được quy định trong hiến pháp.

Tổng thống Putin, 67 tuổi, hiện vẫn chưa tiết lộ kế hoạch của bản thân sau khi rời Điện Kremlin vào năm 2024. Theo giới chuyên gia, ông Putin có thể đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hội đồng Quốc gia với những quyền lực mới sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Tổng thống Putin đề xuất sửa hiến pháp cấp tốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với Hội đồng Quốc gia Nga hôm 20-1. Ảnh: Reuters

Theo đề xuất của ông Putin, tổng thống sẽ chọn thành viên cho Hội đồng Quốc gia "để định hướng chính sách trong và ngoài nước". Những thay đổi của Tổng thống Putin còn nhằm ngăn chặn những người kế nhiệm ông nắm giữ quyền lực hơn 2 nhiệm kỳ.

Trong một động thái gây bất ngờ vào tuần trước, Tổng thống Putin nói về kế hoạch cải cách hiến pháp. Không lâu sau đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng chính phủ của ông từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Putin tạo ra những sự thay đổi. Ông Medvedev sẽ đảm nhiệm vai trò mới trên cương vị phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia – một cơ quan kín tiếng nhưng thuộc nhóm thân cận nhất của Tổng thống Putin.

Theo giới chuyên gia, những đề xuất thay đổi của Tổng thống Putin nhằm giúp ông duy trì quyền lực sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2024.

Tổng thống Putin đề xuất sửa hiến pháp cấp tốc - Ảnh 2.

Ông Dmitry Medvedev từ chức thủ tướng Nga để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên