TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump bác tin sa thải 'siêu cố vấn' chống dịch COVID-19

14-04-2020 - 14:38 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump hôm 13/4 khẳng định ông không hề có ý định sa thải chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci như thông tin truyền thông đăng tải.

"Tôi thích ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy là một người tuyệt vời", ông Trump nói về Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định đồng quan điểm với ông Fauci từ đầu mùa dịch COVID-19.

Về phần mình, ông Fauci nói rằng Tổng thống Trump đã lắng nghe các khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Nhà Trắng trước đó cũng bác bỏ thông tin ông Trump định sa thải chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ.

Tổng thống Trump bác tin sa thải siêu cố vấn chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cả Nhà Trắng và ông Trump đều bác tin sa thải ông Fauci. (Ảnh: Getty Images)

"Các thông tin truyền thông đăng tải thật lố bịch. Tổng thống không sa thải Tiến sĩ Fauci",  Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley nhấn mạnh.

"Tiến sĩ Fauci đã và sẽ tiếp tục là cố vấn đáng tin cậy cho Tổng thống Trump", ông này nói thêm.

Đồn đoán về sự ra đi của ông Fauci nổ ra khi Tổng thống Trump retweet lại một tweet kêu gọi sa thải Anthony Fauci của chính trị gia đảng Cộng hòa DeAnna Lorrain.

"Fauci nói rằng nếu Tổng thống Trump lắng nghe ý kiến của các chuyên gia y tế sớm hơn, ông ấy có thể đã cứu được nhiều người hơn. Nhưng vào ngày 29/2, Fauci nói với mọi người rằng không có gì phải lo lắng và nó (dịch COVID-19) nói chung không đặt ra mối đe dọa nào với công chúng Mỹ. Đã đến lúc #Fauci", dòng tweet viết.

Ông Fauci, 79 tuổi từng làm việc dưới 6 đời Tổng thống Mỹ. Ông giữ chức Giám đốc Viện Bệnh Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984 và "kinh qua" nhiều đại dịch lớn trước đây như HIV, SARS, MERS và Ebola. Ông là một trong những vị cố vấn quan trọng của các Tổng thống Mỹ khi phải ứng phó với một dịch bệnh.

Khác với thông tin mà bà Lorrain viết trên tweet của mình, tờ The New York Times khẳng định ông Fauci và các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu khác hôm 21/2 từng kêu gọi chính quyền áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội dù có phải trả giá bằng nền kinh tế Mỹ và phá vỡ cuộc sống bình thường.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 12/4, ông Fauci nói rằng nhiều người lẽ ra đã được cứu nếu Mỹ sớm thực hiện các biện pháp chống dịch.

Ông nói thêm rằng sẽ có ít người chết hơn nếu chính quyền Trump công bố áp dụng các biện pháp kiểm dịch vào tháng 2 thay vì cuối tháng 3 sau khi nhận được cảnh báo từ các quan chức y tế công cộng.

"Tôi đã nói rất nhiều lần. Chúng tôi nhìn nhận từ quan điểm sức khỏe thuần túy. Thông thường các khuyến nghị được thực hiện, đôi khi không", ông cho hay.

Theo Song Hy

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên