MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump bị "quan chức cấp cao" ở Nhà Trắng "đâm sau lưng"

06-09-2018 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Tờ New York Times vừa đăng tải bài viết nặc danh của một người được mô tả là "quan chức cấp cao của Nhà Trắng" về một cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Trump.

Tức giận là những gì người ta nhìn thấy ở Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tờ New York Times đăng tải bài viết nặc danh của một người được mô tả là "quan chức cấp cao" trong Nhà Trắng. Theo nội dung của bài viết, các thành viên chủ chốt của chính quyền đang bí mật chống lại Tổng thống Trump.

Sự việc rúng động xảy ra chỉ một ngày sau khi những bản trích lược trong cuốn sách 448 trang với tên "Fear: Trump in the White House" (Nỗi sợ hãi: Trump tại Nhà Trắng) được hé lộ. Tác giả cuốn sách, nhà báo điều tra Bob Woodward, đã tiết lộ những bí mật động trời về tình hình Nhà Trắng, trong đó có việc các cố vấn cấp cao phải giấu những tài liệu quan trọng khỏi bàn của Tổng thống Trump nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Bài viết nặc danh trên New York Times cũng đề cập tới vấn đề tương tự. Thậm chí, tác giả bài viết còn nói rằng họ có một nhóm, bao gồm nhiều vị trí khác nhau trong Nhà Trắng, thề sẽ ngăn cản những quyết định sai lầm của Tổng thống cho tới khi ông rời đi.

"Gốc rễ của vấn đề chính là sự thống nhất của tổng thống. Bất cứ ai làm việc với ông ấy đều biết rằng ông Trump chẳng có bất cứ nguyên tắc nào để có thể dẫn dắt những quyết định của ông ấy", tác giả bài báo viết.

Ngay lập tức, bài viết đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của Tổng thống Trump và Nhà Trắng. Ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu New York Times tiết lộ danh tính của "quan chức cấp cao" đã viết bài báo này. Trong dòng tweet lúc lửa đêm, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích tờ New York Times vì đã đăng tải bài báo nặc danh đồng thời đặt câu hỏi liệu vị quan chức cấp cao mà họ nêu ra có tồn tại hay không. Thậm chí, ông Trump còn buộc tờ báo nổi tiếng của Mỹ phải tiết lộ tên tác giả vì lý do "an ninh quốc gia".

"Nếu kẻ nặc danh này có thực sự tồn tại, tờ Times phải cung cấp tên anh ta/cô ta cho chính phủ vì lý do an ninh quốc gia", ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã dùng những từ ngữ tồi tệ để nói về bài báo. Ông gọi đó là "một sự ô nhục" và "hèn hạ". Thậm chí, ông Trump còn mô tả đó là hành động phản quốc dù Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham của bang South Carolina, đồng minh thân cận của ông Trump – người đang làm việc trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã đính chính.

"Theo Hiến pháp, đây không phải hành động phản bội. Đây cũng không phải hành vi chống lại quốc gia. Nó chỉ là hành vi hèn hạ và không trung thành với Tổng thống", Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn ngay sau dòng thông điệp của Tổng thống Trump.

Trong một đoạn lưu ý cuối bài viết nặc danh, tờ New York Times khẳng định họ biết rõ danh tính tác giả. Việc đăng một bài viết nặc danh là quyết định đặc biệt nhưng tờ New York Times nhấn mạnh "đăng tải bài viết nặc danh này là cách duy nhất để cung cấp một góc nhìn quan trọng cho độc giả của chúng ta".

Ngoài ra, tờ New York Times tiết lộ thêm tác giả bài viết là một người được chỉ định chính trị, không phải một viên chức sự nghiệp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thì cho rằng tác giả bài báo nặc danh nên từ chức. "Cá nhân đằng sau mảnh giấy này đã chọn làm khó chứ không phải hỗ trợ cho tổng thống dân cử của nước Mỹ. Đó là kẻ đặt bản thân mình lên trên nước Mỹ và suy nghĩ của mình lên trước ý chí của người Mỹ. Kẻ hèn nhát này nên làm điều đúng đắn là từ chức", Sanders nhấn mạnh.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên