TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump chuẩn bị người thay thế Chủ tịch FED Janet Yellen?

12-07-2017 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump chuẩn bị người thay thế Chủ tịch FED Janet Yellen?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng cho thấy quyết tâm thay thế bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ không bổ nhiệm bà Yellen vào vị trí Chủ tịch FED sau khi nhiệm kỳ đầu của bà kết thúc. Trong trường hợp đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) Gary Cohn là ứng viên hàng đầu cho vị trí này, Polotico dẫn 4 nguồn tin thân cận cho biết.

Dựa vào các nguồn tin từ Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Đồi Capitol, Politico khẳng định ông Cohn gần như chắc chắn sẽ ngồi vào vị trí này nếu như ông ta muốn. “Chắc chắn sẽ là Gary nếu ông ta muốn và tôi nghĩ ông ta thực sự muốn ngồi vào vị trí đó”, một người Cộng hòa thạo tin nhấn mạnh.

Tuy một số người Cộng hòa ở Thượng viện bày tỏ lo ngại về sự dè dặt của Cohn nhưng nhiều khả năng nhân vật này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi.


Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC).

Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC).

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Nhà Trắng Natalie Strom khẳng định: “Gary vẫn đang tập trung làm công việc của mình tại NEC”.

Gary Cohn là một người Dân chủ, từng đảm trách cương vị Chủ tịch Goldman Sachs. Nhân vật này chưa từng có liên hệ gì với ông Trump trong suốt quá trình tranh cử. Cohn chỉ thực sự biết tới đương kim tổng thống Mỹ sau khi ông đắc cử tháng 11 năm ngoái.

Bà Janet Yellen trở thành Chủ tịch FED vào tháng 2/2014 sau khi Ben Bernanke mãn nhiệm. Đây là giai đoạn rất khó khăn khi nền kinh tế Mỹ mới bắt đầu phục hồi từ Khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng vẫn vô cùng yếu ớt. Sau khi nhậm chức, bà Yellen không giấu diếm mục tiêu là ưu tiên cho công ăn việc làm, tiền lương và sự phục hồi cho các gia đình Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump cáo buộc bà Yellen chấp nhận những yêu cầu của Tổng thống Barack Obama để duy trì lãi suất thấp vì lý do chính trị. Ông Trump tuyên bố sẽ thay thế vị trí của bà Yellen ở FED vì bà không phải người Cộng hòa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên