MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

20-05-2019 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông "rất vui" với cuộc chiến thương mại hiện nay và dưới sự giám sát của ông thì Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường số 1 thế giới.

"Chúng ta đang thu về hàng tỷ USD", Trump nói với phóng viên Steve Hilton của Fox News khi được hỏi khi nào thì chiến tranh thương mại kết thúc. "Rõ ràng là Trung Quốc không thể làm tốt như chúng ta".

Những bình luận này là dấu hiệu cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh. Kể từ khi vòng đàm phán mới nhất đổ vỡ hồi đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ đã đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và cấm cửa Huawei ở thị trường Mỹ.

Theo ông, nền kinh tế trung Quốc đang ở trong trạng thái không tốt. "Nền kinh tế của chúng ta thật tuyệt vời. Họ từng đuổi theo chúng ta sát nút. Nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống thì có lẽ đến cuối nhiệm kỳ của bà ấy kinh tế Trung Quốc đã vượt xa kinh tế Mỹ. Nhưng giờ thì thậm chí họ đã bị chúng ta bỏ xa", ông nói.

Ông cũng nói với phóng viên Hilton rằng Trung Quốc muốn thay thế Mỹ trở thành cường quốc dẫn dắt thế giới, nhưng vì có ông mà điều đó sẽ không xảy ra. "Họ [Trung Quốc] là những người rất tham vọng".

Năm 2018, HSBC đưa ra báo cáo dự báo đến năm 2030 Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP của Trung Quốc sẽ đạt 26.000 tỷ USD vào năm 2030, trong khi GDP Mỹ là 25,2 nghìn tỷ USD, theo HSBC.

Năm ngoái IMF cũng đưa ra dự báo tương tự.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên