MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump lần đầu đọc Thông điệp Liên bang: Điểm bắt đầu của giấc mơ Mỹ chưa bao giờ thuận lợi đến thế

31-01-2018 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Trong thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh chính quyền của ông đã đạt được những thành tựu to lớn để giúp giấc mơ Mỹ trở nên thuận lợi hơn.

Tối 30/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump có mặt tại Đồi Capitol để đọc thông điệp liên bang đầu tiên trước các nhà lập pháp. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh những chính sách về việc làm, bãi bỏ quy định hay an ninh quốc gia của chính quyền mới đã thúc đẩy "một thời khắc mới của người Mỹ".

"Chưa bao giờ thời điểm bắt đầu giấc mơ Mỹ lại thuận lợi đến thế. Dù bạn là ai, tới từ đâu, đây chính là thời của các bạn. Nếu các bạn chăm chỉ, tin tưởng vào chính mình và tin tưởng vào nước Mỹ, bạn có thể đạt được mọi điều mong muốn. Cùng nhau, chúng ta có thể đạt được mọi thứ", ông Trump nhấn mạnh.

Nói về những nỗ lực của chính quyền, Tổng thống Trump đề cập tới quyết định cắt giảm thuế được thông qua cuối năm ngoái cùng kế hoạch đẩy mạnh cải cách cơ sở hạ tầng và vấn đề nhập cư cũng như tiếp tục bãi bỏ các quy định gây cản trở doanh nghiệp của chính quyền.

Tổng thống Trump cũng yêu cầu cả đảng Dân chủ và Cộng hòa hợp tác cùng nhau để "mang lại cho người Mỹ cơ sở hạ tầng an toàn, nhanh, đáng tin cậy và hiện đại mà nền kinh tế của chúng ta cần". Ông Trump cũng nhấn mạnh các chính sách nhập cư mới nhằm bảo vệ người Mỹ về mọi mặt, từ màu da cho tới tín ngưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng hoan nghênh việc loại bỏ "Obamacare", vốn được coi là di sản của người tiền nhiệm - Tổng thống Barack Obama và được đảng Dân chủ hậu thuẫn. Ông Trump cũng dành vài phút để nói về cuộc cải cách nhập cư, bao gồm những quyết định về tương lai những người nhập cư được đưa tới Mỹ khi chỉ là trẻ em. Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico cũng được ông chủ Nhà Trắng nhắc đến.

Thông điệp Liên bang cũng là nơi ông Trump nhắc lại khẩu hiệu "nước Mỹ là trên hết". "Mỹ là một quốc gia có lòng trắc ẩn. Chúng tôi tự hào đã làm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào để giúp đỡ những người khó khăn và kém may mắn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, là Tổng thống của nước Mỹ, tôi dành sự thương xót, lòng trắc ẩn và mối quan tâm lớn nhất tới trẻ em, những người lao động gặp khó khăn hay những công đồng bị quên lãng của Mỹ", ông Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói về những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống IS nhưng thừa nhận Mỹ "còn nhiều việc phải làm" để chiến thắng cuộc chiến đó. Một phần trong nỗ lực này là sách lệnh mới cho phép tiếp tục duy trì trung tâm giam giữ ở Vịnh Guantanama dù chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama nỗ lực xóa bỏ nó.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên