TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump ra lệnh xem xét lại chương trình cấp visa của Mỹ

19-04-2017 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu xem xét lại chương trình cấp thị thực cho lao động tay nghề cao người nước ngoài vào Mỹ để khuyến khích các công ty sử dụng lao động Mỹ.

Trong động thái nhằm thực hiện cam kết “nước Mỹ là trên hết”, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh với chương trình thị thực H-1B. Các trợ lý của ông Trump mơ hồ cho rằng nó không làm thay đổi những giá trị hiện hữu nhưng thực tế, chính sách mới nhằm thẳng vào những lao động tay nghề cao mà các công ty công nghệ và gia công phần mềm Mỹ đang sử dụng.

Theo Reuters, sự thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ trong việc tiếp cận hàng nghìn kỹ sư và lập trình viên tay nghề cao người nước ngoài. Tuy nhiên, chưa thể xác định thời hạn sắc lệnh mới của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Các nhà phê bình của chương trình cho biết, hầu hết visa H-1B được cấp cho những lao động giá rẻ ở các công ty gia công phần mềm, chủ yếu có trụ sở tại Ấn Độ. Động thái này khiến người Mỹ mất việc làm, giảm tiền lương hay không được đào tạo trong lĩnh vực công nghệ.

“Lúc này, sự lạm dụng trong hệ thống nhập cư của chúng ta khiến công nhân Mỹ, ở mọi tầng lớp, bị thay thế bởi người lao động tới từ các quốc gia khác”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ đang nỗ lực đấu tranh với Tổng thống Trump trong nỗ lực thay đổi chương trình H-1B. Loại thị thực dành cho người nước ngoài này thường đòi hỏi người lao động có kiến thức đặc biệt trong các ngành nghề, chẳng hạn như khoa học, kỹ thuật hay lập trình máy tính. Chính phủ Mỹ sử dụng phương pháp quay số để cấp 65.000 thị thực loại này hàng năm và cấp ngẫu nhiên 20.000 thị thực khác cho sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, Robert Atkinson, Chủ tịch Quỹ công nghệ thông tin và đổi mới, cho biết: “Chúng tôi mong Tổng thống Trump muốn sửa chữa H-1B thay vì xóa bỏ nó”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên