MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump sắp công bố kế hoạch giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%

26-04-2017 - 22:58 PM | Tài chính quốc tế

Phát biểu ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết kế hoạch này sẽ bao gồm “đề xuất cắt giảm thuế lớn nhất” trong lịch sử nước Mỹ .

Các hãng thông tấn Mỹ đồng loạt đưa tin trong ngày 26/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kế hoạch trong đó đề xuất giảm mạnh mức thuế thu nhập doanh nghiệp đồng thời điều chỉnh mạnh mức thuế cá nhân. Tuy nhiên bản kế hoạch lần này sẽ không bao gồm các điều chỉnh đối với thuế nhập khẩu mà một số nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn thực thi.

Phát biểu ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết kế hoạch này sẽ bao gồm “đề xuất cắt giảm thuế lớn nhất” trong lịch sử nước Mỹ - giống như những gì ông Trump đã từng cam kết. Dù không đưa ra thời hạn mà kế hoạch thuế này sẽ được thông qua, ông Mnuchin nói rằng Nhà Trắng và các nghị sĩ quốc hội Mỹ muốn thông qua dự luật thuế mới “càng nhanh càng tốt”.

Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong buổi họp báo được Nhà Trắng tổ chức vào 1h30 chiều hôm nay (tức 1h30 sáng 27/4 theo giờ VIệt Nam). Tuy nhiên dưới đây là một số điểm chính mà nhiều người cho rằng sẽ xuất hiện:

Thuế thu nhập doanh nghiệp hạ xuống từ mức 35% hiện nay xuống chỉ còn 15% - đúng như những gì ông Trump đã từng cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Cho phép áp mức thuế gốc đối với các chủ sở hữu doanh nghiệp: thay vì chịu mức thuế thu nhập cá nhân, họ cũng sẽ chỉ phải nộp thuế ở mức 15%. Bởi vậy nếu bạn sở hữu 1 doanh nghiệp, thu nhập từ doanh nghiệp đó sẽ chịu mức thuế bằng với thuế thu nhập doanh nghiệp, tức 15%. Theo tờ Times, tập đoàn Trump Organization có thể cũng được áp dụng chính sách này.

Không có thuế điều chỉnh biên giới: một số lãnh đạo đảng Cộng hòa như Paul Ryan và Kevin Brady ưa thích phương án tăng thuế nhập khẩu, nhưng theo Business Insider, ông Mnuchin nghĩ rằng loại thuế này “sẽ không hiệu quả nếu vẫn ở dạng thức như hiện nay”.

Điều chỉnh giảm nhẹ thuế thu nhập cá nhân: sẽ được giảm từ mức 39,6% hiện nay xuống “khoảng 35%”.

Thay đổi chính sách miễn trừ thuế đối với nhóm người có thu nhập trung bình: theo tờ Times, ông Trump dự định đề xuất tăng chuẩn khấu trừ thuế cá nhân.

Không có kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng: nhiều báo đưa tin ông Trump đang xem xét gộp kế hoạch chi cho cơ sở hạ tầng vào kế hoạch sắp công bố để giành chiến thắng trước đảng Dân chủ. Tuy nhiên ông Mnuchin phủ nhận và nói rằng “đơn thuần đó chỉ là 1 kế hoạch về thuế”.

Thu Hương

Business Insider

Trở lên trên