TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: Tăng trưởng kinh tế Mỹ vượt 3%, chứng khoán tăng 10.000 điểm nếu Fed không nâng lãi suất

27-05-2019 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ vượt 3% và thị trường chứng khoán sẽ tăng tối đa 10.000 điểm, theo tổng thống Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Fed về động thái tăng lãi suất trong thời gian vừa qua, đồng thời khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ vượt 3% và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng 7.000 – 10.000 điểm nếu Fed không hành động như vậy.

“Tuy nhiên, họ lại muốn tăng lãi suất. Ai có thể lý giải điều này cho tôi không”, CNN trích lời phát biểu của ông Trump trong một cuộc gặp mặt với các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo hôm 25/5, ngày đầu tiên trong chuyến công du dài 4 ngày đến quốc gia Đông Á này.

Tổng thống Trump: Tăng trưởng kinh tế Mỹ vượt 3%, chứng khoán tăng 10.000 điểm nếu Fed không nâng lãi suất - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Fed về động thái tăng lãi suất. Tháng 4, ông kêu gọi cơ quan này hạ lãi suất 1% và tăng cường nới lỏng định lượng.

Fed đã tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 nhưng cơ quan này bắt đầu thay đổi lập trường sau đợt bán tháo chứng khoán hồi cuối năm ngoái. Theo đó, Fed giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp chính sách tháng 3 và tháng 5, đồng thời đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất trong một khoảng thời gian sắp tới.

Sang đầu năm 2019, thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và thế giới nói chung tăng khá mạnh mẽ, nhưng sau đó lại bị khuấy đảo vì đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc bị sụp đổ.

Trong phiên cuối cùng của tuần trước, chỉ số Dow Jones tăng 95,22 điểm, chốt ở 25.585,69 điểm nhưng vẫn giảm 0,7% trong cả tuần. Đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của Dow Jones, đợt giảm dài nhất kể từ năm 2011.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia kinh tế tại JPMorgan cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng quý II của Mỹ xuống 1% từ mức 2,25% trước đó, do những yếu tố bất ổn xung quanh số phận của cuộc chiến thương mại.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên