MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump tiếp tục phá bỏ các chính sách dưới thời Obama

29-03-2017 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump vừa ký loạt sắc lệnh và dự thảo luật nhằm vô hiệu hóa các chính sách của Mỹ từ thời Obama, trong đó có chính sách về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hủy bỏ chính sách của Obama về biến đổi khí hậu toàn cầu

Đây được xem là nỗ lực hiện thực hóa cam kết hỗ trợ ngành than trong quá trình tranh cử cũng như xem xét lại vai trò của Mỹ trong thỏa thuận quốc tế chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Bên cạnh các nhà khai thác và điều hành những tập đoàn than của Mỹ, ông Trump ban hành sắc lệnh “Độc lập Năng lượng” tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Tuy nhiên, sắc lệnh mới của tổng thống nhanh chóng thổi bùng sự phản đối trong 23 bang của nước Mỹ, các chính quyền địa phương cũng như các nhóm môi trường, những người gọi sắc lệnh mới là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng và tuyên bố sẽ khởi kiện.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump nhằm trực diện vào kế hoạch phát triển năng lượng sạch dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong đó yêu cầu các bang phải cắt giảm khí thải carbon từ các nhà máy điện, yếu tố quan trọng để Mỹ đáp ứng được các yêu cầu của Hiệp định chống biến đổi khí hậu với sự tham gia của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Paris năm 2015.

Sắc lệnh của ông Trump cũng đảo ngược lệnh cấm thuê các mỏ than trên đất liên bang, hủy bỏ các quy tắc để hạn chế khí thải metan từ sản xuất dầu và khí đốt cũng như giảm lượng khí thải carbon cam kết trong các hiệp định chống biến đổi khí hậu. Carbon dioxide và khí mê tan là hai trong số các khí nhà kính chính khiến trái đất nóng lên.

“Tôi đang đi những bước đi lịch sử nhằm dỡ bỏ những hạn chế với năng lượng Mỹ nhằm đảo ngược sự xâm nhập của chính phủ cũng như hủy bỏ các quy định khiến việc làm giảm sút”, ông Trump nhấn mạnh trong tiếng hò reo của những thợ mỏ, lãnh đạo công ty than và những người làm việc trong lĩnh vực này. Ngay sau sắc lệnh, cổ phiếu của các công ty than đã có dấu hiệu tăng điểm.

Trong khi đó, các nhóm môi trường đã phản bác sắc lệnh của Tổng thống Trump, gọi nó là nguy hiểm và đi ngược lại xu thế toàn cầu với năng lượng sạch. Một liên minh các bang, phần lớn do đảng Dân chủ kiểm soát và các chính quyền địa phương đã ban hành tuyên bố tìm kiếm cuộc chiến pháp lý với sắc lệnh của Tổng thống.

Hàng loạt chính sách của Obama bị hủy bỏ

Ngoài sắc lệnh về năng lượng, Tổng thống Trump còn ký nhiều dự thảo luật khác nhằm loại bỏ những quy định từ thời Tổng thống Obama trên lĩnh vực giáo dục, sử dụng đất và mua bán liên bang, cụ thể:

Hủy bỏ "Fair Pay and Safe Workplace", sắc lệnh ra đời năm 2014 nhằm ngăn các công ty có tiền sử vi phạm các quy định của luật lao động nhận các hợp đồng liên bang.

Hủy bỏ “Bureau of Land Management”, sắc lệnh cho phép chính quyền liên bang có vai trò lớn hơn trong các quyết định sử dụng đất. Đây là sắc lệnh bị ngành năng lượng Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Hủy bỏ hai sắc lệnh về đo lường thành tích học tập và đào tạo giáo viên, sắc lệnh ông Obama ký năm 2015 với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Donald Trump cũng sẽ ký thành luật dự thảo nhằm bác bỏ các sắc lệnh từ thời Obama về các nguyên tắc riêng tư của Internet, vốn được Quốc hội Mỹ thông qua tuần trước với 215 phiếu thuận và 205 phiếu chống. Theo đó, người dùng Internet Mỹ sẽ bị khai thác thông tin, bao gồm cả lịch sử duyệt web cá nhân. Những người muốn bảo mật thông tin phải đóng một khoản phí nhất định.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên