MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: "Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn"

09-02-2017 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Trước đó, trên Twitter ông Trump cũng cảnh báo về những hậu quả “thảm khốc” nếu như lệnh cấm của ông không được phục hồi.

Tổng thống Donald Trump lên tiếng bảo vệ quyền lực của mình trong việc đặt hạn chế lên nhóm người mà ông cho rằng có thể nhập cảnh vào Mỹ, khẳng định sắc lệnh nhập cư vốn gây nhiều tranh cãi không nên bị thách thức trước tòa.

Hôm 7/2, tòa Phúc thẩm số 9 đã kết thúc mà 3 luật sư chưa đưa ra kết luận rõ ràng đối với yêu cầu khôi phục lại lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo mà ông Trump đã đưa ra từ ngày 27/1. Xuất hiện trong buổi họp với một số lãnh đạo ngành cảnh sát ở Washington, ông Trump dẫn ra điều luật của Mỹ cho phép Tổng thống chặn “bất cứ loại” người nước ngoài nào vào Mỹ.

“Bạn có thể đình chỉ, có thể đặt ra những giới hạn, có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Đơn giản là như vậy”, ông Trump nói với các cảnh sát trưởng sau khi trích dẫn luật.

Trước đó, trên Twitter ông Trump cũng cảnh báo về những hậu quả “thảm khốc” nếu như lệnh cấm của ông không được phục hồi.

“Nếu như nước Mỹ không thắng trong vụ này, chúng ta sẽ không bao giờ có được sự an toàn mà chúng ta đáng lẽ phải có”, ông Trump nói.

Như vậy vị Tổng thống thứ 45 một lần nữa lại phá vỡ các quy tắc truyền thống khi công khai thể hiện sự giận dữ của mình và bàn về tính chất pháp lý của một vụ án đang được tòa án xét xử. Trong phiên tòa phúc thẩm, các thẩm phán đã đặt ra những câu hỏi khó cho vị luật sư của Bộ Tư pháp về lệnh cấm.

Vấn đề mấu chốt là tòa án liên bang có thể xem xét lại lệnh của Tổng thống hay không. Tuy nhiên sự tranh cãi nhanh chóng chuyển lên phạm vi rộng hơn, với những câu hỏi liên quan về hiến pháp và thủ tục liên quan đến quyền lực của Tổng thống.

Chưa đầy 3 tuần sau khi chính thức lên nắm quyền ở nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc, những phiên tòa lại trở thành một sự kiện rùm beng của giới truyền thông với những lời lẽ khác thường trong một buổi họp được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội. Hơn 130.000 người đã theo dõi qua YouTube và CNN còn truyền hình trực tiếp.

Điểm khác biệt giữa sắc lệnh hành pháp của Tổng thống và luật. Nguồn: CNN.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên