TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6

23-05-2018 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6

Ngày 22/5, phát biểu khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm Washington, Tổng thống Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6.

Phát biểu khi ông và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in chuẩn bị có cuộc họp kín tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ phải hoãn nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

Tuyên bố này của người đứng đầu Nhà Trắng gần như trái ngược hoàn toàn với phát biểu trước đó cùng ngày của phía Hàn Quốc. Trao đổi với báo giới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn, giới chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "99,9% Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra đúng kế hoạch", bất chấp việc Bình Nhưỡng mới đây dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp này.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại "đảo quốc sư tử" Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra hy vọng chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều TIên.

Tuy nhiên, tuần trước, Triều Tiên (KCNA) bất ngờ tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể không tham dự hội nghị nói trên nếu phía Mỹ cương quyết yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa một cách vô điều kiện. Động thái này được cho là đã "giội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực mà Triều Tiên và các nước liên quan rất tích cực xây dựng gần đây.

Triển vọng ông Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore xa vời hơn khi ngày 22/5 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ không nhượng bộ trước cuộc gặp lịch sử nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên Đài Fox News chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Tổng thống Pence cho biết dù phía Mỹ vẫn đang chuẩn bị các kế hoạch hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh, song Washington sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp một số quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và kêu gọi tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), tham dự cuộc gặp này có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Thông báo của Nhà Xanh nêu rõ nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đánh giá cao các quan chức đối ngoại và an ninh của Mỹ - những người đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, đồng thời đề nghị họ đẩy mạnh các nỗ lực để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức.

Link gốc bài viết tại đây .

Theo Thanh Tuấn

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên