TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn có thể tách rời

19-06-2020 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn có thể tách rời

Trước đó Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer bình luận "tách rời hoàn toàn 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là 1 lựa chọn chính sách hợp lý".

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ có thể theo đuổi việc "hoàn toàn tách rời khỏi Trung Quốc" để phản ứng với những điều kiện mà ông chưa nêu cụ thể. Đây là thông báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi với Bắc Kinh.

Trong dòng trạng thái trên Twitter ngày 19/6, ông Trump bác bỏ những bình luận mà Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đưa ra 1 ngày trước đó rằng "tách rời hoàn toàn 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là 1 lựa chọn chính sách hợp lý".

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo đã có cuộc gặp mặt với quan chức Trung Quốc Yang Jiechi trong bối cảnh thời gian gần đây xuất hiện nhiều hoài nghi liệu hiệp định thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nước có bị đe dọa vì căng thẳng leo thang hay không. Theo chia sẻ của ông Pompeo, ông Yang nói rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục tuân thủ cam kết nhập khẩu nông sản của Mỹ - điều có ý nghĩa quan trọng đối với ông Trump.

Tuy nhiên, cựu cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton gần đây đã xuất bản 1 cuốn sách trong đó cáo buộc rằng ông Trump đã đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình mua nông sản để giúp tái thắng cử.

Gần đây ông Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh đã khiến dịch bệnh lây lan nghiêm trọng ở Mỹ. Ông ám chỉ Covid-19 là "dịch bệnh đến từ Trung Quốc" và buộc tội Trung Quốc đã che giấu những thông tin quan trọng ở thời điểm dịch bắt đầu lây lan.

"Tôi nghĩ rằng thỏa thuận thương mại là 1 thỏa thuận tuyệt vời. Nhưng vì chúng ta đang bị thiệt hại nghiêm trọng bởi dịch bệnh đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy rất khác về mọi thứ trong cách hành xử với Trung Quốc. Và tôi vẫn luôn luôn có góc nhìn cứng rắn về vấn đề Trung Quốc", ông Trump trả lời tờ Wall Street Journal hôm 17/6.

Cũng trong ngày 17/6, tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Lighthizer nói rằng ông tin tưởng chuỗi cung ứng nên dịch chuyển từ Trung Quốc quay trở lại về Mỹ, nhưng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn nên gắn bó chặt chẽ với nhau.

Tú Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên